“สมโพชน์” โวย “สมาคมตัวแทน” กรณีคัดผลงานคุณวุฒิ NAA 2564

คุณสมโพชน์  เกียรติไกรวัล ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการ และสายงานตัวแทน บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย)

คุณสมโพชน์  เกียรติไกรวัล ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการ และสายงานตัวแทน บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) กล่าวถึง กระแสข่าวเกิดความกังขาในการพิจารณาผลงานผู้ติดคุณวุฒิตัวแทนยอดเยี่ยมแห่งชาติ ปี2564 ( National Agent Awards 2021 : NAA) ของสมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน (THAIFA) ว่า ด้วยประสบการณ์คลุกคลีอยู่ในวงการประกันชีวิตช่องทางตัวแทนมานาน  ผ่านการแข่งขันคุณวุฒิสำคัญมาแล้วมากกว่า 40 ปี  มีความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์การแข่งขันในแต่ละประเภทหรือว่าคุณวุฒิต่างๆ ที่แต่ละองค์กรจัดขึ้น โดยต่างต้องยึดปฏิบัติตามกฎกติกาอย่างเป็นธรรมต่อผู้เข้าแข่งขันทุกคน

“ซึ่งเราจะต้องทำอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับผู้เข้าแข่งขันทุกๆ คนเพื่อความน่าเชื่อถือของรางวัลที่ได้รับ  แพ้ชนะไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือว่า คุณวุฒิและรางวัลนั้นต้องถูกต้องและเป็นธรรมกับผู้เข้าร่วมการแข่งขัน สถาบันหรือองค์กรที่เป็นผู้มอบรางวัลให้จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า รางวัลต่างๆ เมื่อมอบให้แล้วดูมีคุณค่าและได้รับการยอมรับ ก็จะสามารถอยู่ได้อย่างยาวนานเช่น รางวัล TNQA ของสมาคมประกันชีวิตไทย เป็นคุณวุฒิซึ่งอยู่มาอย่างยาวนานมากกว่าเกือบ 40 ปี ” คุณสมโพชน์กล่าว และว่า

 สำหรับการมอบรางวัล NAA 2564 ครั้งนี้ ทางสมาคมตัวแทนฯ ก็ต้องพิสูจน์ให้ได้เช่นเดียวกันว่า รางวัลทีมอบให้นั้นเป็นรางวัลที่มอบให้ถูกต้องถูกคน กับตัวแทนที่เป็นเจ้าของผลงาน โดยไม่ใช่นำผลงานรวมของทีม ของคนอื่นมานับเป็นผลงานตัวเองแล้วส่งให้สมาคมฯ ซึ่งจะทำให้ผลการตัดสินผิดเพี้ยนไป รางวัลของสมาคมฯ ก็จะกลายเป็นรางวัลที่ขาดความน่าเชื่อถือกับสังคมตัวแทนในอนาคตต่อไปด้วย

“ผมคิดว่าสมาคมวันนี้ต้องแอคชั่น และขอข้อมูลตัวเลขมาพิสูจน์กัน หากชนะจริงก็ชนะไป ไม่ว่ากัน หากไม่ใช่ สมาคมต้องทบทวนคุณวุฒิ ดังกล่าวเพราะมิฉะนั้นความน่าเชื่อถือสมาคมตัวแทนก็จะหมดสิ้นไป นับจากนี้ต่อไป คุณต้องสามารถชนะทั้งในบ้านและนอกบ้านและนี่คือความสง่างามของการแข่งขันในระดับประเทศแต่ถ้าองค์กรกลางไม่เป็นธรรม ความน่าเชื่อถือก็จะไม่ได้รับการยอมรับ”

คุณสมโพชน์ กล่าวตอนท้ายว่า ทุกคนในอุตสาหกรรมควรเข้าใจตรงกันว่า รางวัลคุณวุฒิ NAA คือคุณวุฒิที่พิจารณาผลผลิตจากส่วนเบี้ยประกันของตัวแทนบุคคลคนเดียวเท่านั้น มิได้เอาตัวเลขของคนในทีมงานมาใส่เพื่อวัดผลแพ้ชนะ ซึ่งการปฏิบัติของบริษัท โตเกียวมารีนประกันชีวิต นับผลงานเป็นรายบุคคลอย่างชัดเจน เพราะมิฉะนั้นผู้บริหารบริษัทจะต้องตอบข้อสงสัยของฝ่ายขายคนอื่นๆ กับกรณีที่ไม่ใช่ตัวจริงเสียงจริงเป็นคนชนะรางวัลที่ NAA ได้อย่างไร

“ผมต้องมาเป็นคนที่ตอบคำถามคนโตเกียวมารีนว่า ทำไมคนนั้นคนนี้ถึงชนะ ได้ตัวเลขอะไรมา แล้วพิสูจน์ไม่ได้ ผมว่าถ้าผมทำอย่างนั้นก็จะทำให้โตเกียวมารีนเราเสียเครดิตกับคนภายในองค์กรของเราและไม่สง่างามกับความภูมิใจในรางวัลที่คนของเราบางคนได้รับครับ”  

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน