ททท.ผนึก”เทคมีทัวร์”หนุนท่องเที่ยวเชิงอาหาร LocalTable 55 จว.

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านนโยบายและแผน (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากททท. ได้เปิดตัวแคมเปญสื่อสารการตลาดใหม่ในชื่อ “Open to the New Shades” เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสประสบการณ์วิถีไทยแบบคนท้องถิ่น พร้อมเปิดใจรับวัฒนธรรมและความหลากหลายทั้งในด้านอาหาร ศิลปะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ล่าสุดจึงได้ร่วมกับเทคมีทัวร์ (takemetour.com) เว็บไซต์จองทริปส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดตัวแคมเปญการท่องเที่ยวเชิงอาหาร LocalTable – Taste Thailand on the LocalTable อย่างเป็นทางการ ภายในงาน “New Era of Local Tourism in Thailand พลิกโฉมธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย” เพื่อยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยววิถีไทยแบบท้องถิ่นผ่านเส้นทางอาหารหลากหลายจากคนพาเที่ยวในท้องถิ่น (Local Expert) ใน 55 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น

ด้านนายนพพล อนุกูลวิทยา และนายอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเทคมีทัวร์ เว็บไซต์จองทริปส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการเชื่อมต่อระหว่างนักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้นำเที่ยวท้องถิ่นหรือ Local Expert กล่าวว่า เว็บไซต์ takemetour.com ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท พาฉันเที่ยว จำกัด เป็นออนไลน์มาร์เก็ตเพลสแพลตฟอร์มที่รวบรวมเอาทัวร์หนึ่งวันจาก 55 จังหวัดทั่วประเทศไทย เพื่อนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวในการจอง และท่องเที่ยวแบบมีคนพาเที่ยว โดยให้คนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการพาเที่ยว เน้นการกระจายการท่องเที่ยวไปยังคนท้องถิ่นพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศไทย ปัจจุบันมีบริการทัวร์หนึ่งวันและบริการการท่องเที่ยวอื่นๆที่นำเสนออยู่บนเว็บไซต์กว่า 1,000 บริการ

ทางเทคมีทัวร์ริเริ่มโครงการ LocalTable เพื่อสร้างเครือข่ายของร้านอาหาร และ Local Expert ในเมืองรองให้เข้ามามีส่วนร่วมด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัตถุดิบท้องถิ่น ขณะนี้มีทัวร์ตามเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารกว่า 70 ทัวร์ใน 5 ภาคทั่วประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเปิดประสบการณ์ใหม่ โดยเข้าไปท่องเที่ยวในชุมชนและรับประทานอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่นที่บ้านของ Local Expert เองหรือร้านอาหารในท้องถิ่นที่ Local Expert แนะนำ

นอกจากนี้ เทคมีทัวร์ได้ร่วมกับเชฟบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต ซึ่งเป็นเชฟชื่อดังและพิธีกรรายการทำอาหาร Foodwork และทีมงาน พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวและเมนูอาหารต่างๆ พร้อมทั้งลงพื้นที่และทำงานร่วมกับคนท้องถิ่นในหลากหลายเส้นทาง จากการดำเนินงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ผ่านมา เทคมีทัวร์มีทริปต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกมากกว่า 1,000 รายการครอบคลุม 55 เมืองทั่วไทย มีสมาชิก Local Experts ลงทะเบียนไว้มากกว่า 20,000 คน ซึ่งจะเป็นเครือข่ายที่เสริมแคมเปญ LocalTable ได้อย่างดี คาดว่าจะทำให้เกิดทริปเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่อยากลองชิมรสชาติอาหารไทยในแบบท้องถิ่น

โดยขณะนี้มีกระแสการตอบรับ จากนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจจำนวนมากตั้งแต่เริ่มโครงการ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหารกว่า 3% ตามที่ได้ตั้งเป้าไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเลือกซื้อทัวร์ได้ที่ www.takemetour.com/localtable

อีกทั้ง ภายในงานยังได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรยายในหัวข้อ “การท่องเที่ยวเชิงอาหาร อาวุธลับสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย” รวมถึงการเสวนาในหัวข้อ “ประสบการณ์แบบท้องถิ่น จำเป็นต้องมีคนท้องถิ่นมามีส่วนร่วมมากน้อยแค่ไหน” และ “ปรับกลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไร ในยุค Digital Platform” โดยมีผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบริการและการท่องเที่ยวเข้าร่วมเสนอความคิดเห็น ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ)

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน