“แผนที่ชี้รวย” โดย Wealthy Man มาแล้ว เข้าเทศกาลประกาศผลประกอบการปี 2564 ไม่ว่าตลาดหุ้นไทยจะโซซัดโซเซไปทางไหนแต่ถ้าตั้งมั่นถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่จะออกมาดี ท้ายที่สุดแล้วยังไง “กำไร” และแนวโน้มอนาคตก็จะเป็นเจ้ามือใหญ่ที่นำพาหุ้นนั้นๆ วิ่งฉิ่วกันเอง

โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารที่กำลังรายงานผลประกอบการ Bloomberg concensus  คาดกำไรธนาคาร 8 แห่ง ช่วงไตรมาส 4/2564 อยู่ที่ 38,420 ล้านบาท ลดลงเทียบกับไตรมาสก่อน -7%  แต่ถ้าเทียบกับปีก่อนเพิ่มขึ้น +22%

อันที่จริงธนาคารส่วนใหญ่ผลงานจะดีขึ้นจากปีที่แล้ว ยกเว้น KBANK ที่อาจจะติดลบ -48% เทียบกับปีที่ผ่านมา แต่นั้นเกิดจากเรื่องราวทางเทคนิค เหตุเพราะปีที่ผ่านมา KBANK ตั้งสำรองไตรมาส 4 นิดเดียว เพราะดันไปตั้งไตรมาสอื่นไว้เยอะแล้วก่อนหน้า ดังนั้นจึงไม่น่าห่วง

ให้ทริคไว้อย่างหนึ่งการดูผลประกอบการกลุ่มแบงก์ครั้งนี้แนะนำดูแนวโน้มการเติบโตสินเชื่อ และรายได้ค่าธรรมเนียม และ ROE หรือผลตอบแทนส่วนทุน เป็นหลัก จากเดิมที่ 2 ปีก่อนเน้นดูลูกหนี้ว่าจะเจ๊งไหมจาก NPL และการตั้งสำรอง

นั้นก็เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจที่ผ่อนคลาย กำลังทำให้แบงก์กลับมากล้าปล่อยสินเชื่อมากขึ้น อันที่จริง สินเชื่อผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ฟื้นมานานแล้ว แต่ในส่วนของ เอสเอ็มอี หรือสินเชื่อที่มีความเสี่ยงแต่ได้ดอกเบี้ยเยอะๆ กำลังจะตามมา แถมราคาแบงก์ส่วนใหญ่ต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี ถือยาวซัก 1-2 ปีจะยิ้มออก!

สำหรับสายเก็งกำไรหุ้นมีโผหุ้นที่จะทะยานมาฝาก บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ประเมินหุ้นที่คาดว่าจะรายงานผลประกอบการไตรมาส 4/2564 พลิกเทิร์นอะราวด์ เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และ เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ได้แก่ CPNREIT, BRRGIF, NEX, ANAN, BA, SEAFCO, BAFS, SCN, BANPU, TKN, WHAUP

ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะรายงานผลประกอบการ ไตรมาส 4/2564  เติบโตทั้ง จากช่วงเดียกันปีก่อน และจากไตรมาสก่อนหน้า 20 อันดับแรก ได้แก่ TWPC, PTTEP, UNIQ, BOFFICE, ABPIF, RCL, EGCO, ITEL, AS, DOHOME, PTT, SUN,BH, KISS, GULF, ASK , ACE, ICHI, KCE, TPAC

ทราบแล้วปริ้นท์ออกมาติดฝาผนังและหาจังหวะทยอยเก็บกันได้

สร้างความฮือฮาอีกคำรบกับ GULF หุ้นพลังงานเอกชนเบอร์ 1 ของ เสี่ยกลาง เศรษฐีหุ้นไทย อย่าง “สารัช รัตนาวดี” สร้างความฮือฮา ด้วยการร่วมมือกับยักษ์ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) เบอร์1 ของโลก อย่าง กลุ่มไบแนนซ์ (Binance) ของ “ฉางเผิง เจ้า”  ในการเดินหน้า ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ท้าชิงเจ้าตลาดอย่าง “บิทคับ”

อันที่จริง ไบแนนซ์ ได้เปิดแพลทฟอร์มปกติ เพื่อให้สายคริปโตของไทยเทรดอยู่แล้ว แต่ถูก ก.ล.ต. สกัดปีที่ผ่านมา เพราะไม่ได้รับใบอนุญาต จะว่าไปแม้ ไบแนนซ์ จะโดนมรสุม จีนก็ไม่ต้อนรับ หลายประเทศก็พยายามกีดกัน แต่ก็ยังใหญ่ได้ ปีที่ผ่านมามีฐานลูกค้ากว่า 30 ล้านรายทั่วโลก และรายได้ถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา

ส่วนในไทยงานนี้ก็ไม่แปลกที่ “เสี่ยกลาง” จะเป็นตัวเชื่อม เพราะเรื่องยากๆ GULF สามารถเสกให้เป็นไปได้หลายอย่างมาแล้ว งานนี้ต้องติดตามว่าทางการไทยจะผ่านฉลุยหรือไม่

แต่ถ้าถามว่า GULF ทำดีลนี้แล้วกระแสเป็นอย่างไร บอกได้ตามตรงว่าดี เพราะนี่คือการเปิดประตูดิจิทัลของ GULF หลังจากได้เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ของ ADVANC ผ่าน INTUCH ไปแล้ว ขณะที่ CFO ยุพาพิน  วังวิวัฒน์ แย้มว่าว่า พร้อมใช้ดิจิทัลต่อยอดอีกเพียบ ทั้ง DEFI – NRF-คาร์บอนเครดิต-peer to peerซื้อขายไฟฟ้า เรียกว่าเจาะอนาคตทุกอย่าง

สายเขียวเตรียมเฮ! รัฐบาลเตรียม พิจารณา (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. …. โดยสาระสำคัญจะไม่มีชื่อกัญชาอยู่ในยาเสพติดแล้ว จะเหลือว่ายาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 คือ สารสกัดที่ได้จากพืชกัญชา กัญชง เท่านั้น! งานนี้ “ทอม เครือโสภณ” ในฐานะเจ้าพ่อกัญชา กัญชง อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่าปลูกได้เสรีเหมือนกระท่อมเลย ดังนั้นซัพพลายก็จะออกมาเยอะขึ้น หุ้นที่ทำธุรกิจกัญชงก็จะได้ประโยชน์ NRF DOD GUNKUL  RBF จึงวิ่งกันอีก

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน