จีนเข้มงวดระเบียบขายประกันออนไลน์

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า จีนได้เข้มงวดระเบียบการขายประกันออนไลน์ เพื่อหาทางถอนรากถอนโคนความผิดปกติในธุรกิจที่กำลังเติบโต ซึ่งได้สนับสนุนแพลตฟอร์มอย่าง Waterdrop และ Huize Holding

ระเบียบใหม่นี้มีผลบังคับใช้โดยทันทีต่อธุรกิจประกันชีวิตออนไลน์ใหม่ ๆ  และบริษัทประกันจำเป็นต้องนำธุรกิจที่มีอยู่มาดำเนินการตามระเบียบใหม่นี้ภายในสิ้นปี มิฉะนั้น บริษัทจะต้องหยุดการขายประกันออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม

ระเบียบใหม่นี้อนุญาตให้บริษัทประกันและบริษัทนายหน้าที่มีคุณสมบัติ สามารถขายประกันชีวิตออนไลน์ได้ทั่วประเทศ ในขณะเดียวกันห้ามบริษัทที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ขายประกันชีวิตออนไลน์

ตามเกณฑ์ที่ CBIRC กำหนดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมนั้นรวมถึง อัตราส่วนความพอเพียงของเงินทุนและความมั่นคงทางการเงิน (  Minimum solvency ratio) ขั้นต่ำ 120% เป็นเวลาสี่ไตรมาสติดต่อกัน

CBIRC แถลงว่า “นวัตกรรมที่ไม่เหมาะสม” และ “การแข่งขันที่ไม่เป็นระเบียบ” ของบางบริษัท ทำร้ายสิทธิของผู้บริโภคและทำให้เกิดการร้องเรียนเพิ่มขึ้น  ระเบียบใหม่นี้หาทางที่จะควบคุมความเสี่ยง กำหนดมาตรฐานสำหรับนวัตกรรมและสนับสนุนบริษัทประกันที่มีขีดและปฏิบัติตามข้อกำหนด เพื่อให้บริการที่สะดวกสบายผ่านเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงข้อมูลขนาดใหญ่

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน