ทำไม ‘จีน’ ประสบความสำเร็จรักษาผู้ป่วย Covid-19  หายเกิน 50%

(Xinhua/Shen Bohan) http://www.xinhuanet.com/english/2020-03/01/c_138832732.htm

เพิ่มเพื่อน

สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศจีน ประเทศต้นทางการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสแห่งแรก ล่าสุดได้สร้างความเซอร์ไพรส์ต่อสายตาชาวโลก  หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า “จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบนอกประเทศจีน มีจำนวนมากกว่าผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่ที่พบในจีนเป็นครั้งแรก”

นั่นหมายความว่า รัฐบาลจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ตามคำประกาศที่มีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางวิกฤตดังกล่าวที่รุนแรงขึ้น แพร่ระบาดไปทั่วโลกกว่า 50 ประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรวมทั้งหมดทะลุ 1 แสนรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 6 มี.ค. 2563)

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ รัฐบาลจีนใช้วิธีการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างไรบ้าง นอกจากการสั่งปิดเมือง การสร้างโรงพยาบาลพิเศษสำหรับผู้ติดเชื้อ  การระงับการขนส่งสาธารณะ รวมถึงการสั่งห้ามทัวร์ออกนอกประเทศในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ล่าสุด   Xinhua  สำนักข่าวทางการของจีน รายงานว่า จีนได้คาดการณ์เป็นครั้งแรกว่า อัตราการติดเชื้ออาจจะลดลงจนเป็น 0 ภายในสิ้นเดือนมี.ค.นี้ หลังจากที่แพทย์จีนสามารถรักษาผู้ป่วยให้หายดีเป็นปกติจนกลับบ้านได้ มากกว่า 52.1% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยความสำเร็จดังกล่าวนั้นมาจาก ความพยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ทางการแพทย์จีนให้เร็วขึ้นเพื่อจะสามารถช่วยควบคุมเชื้อไวรัสได้เร็วที่สุด โดยเทคโนโลยีเหล่านั้นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก  เช่น

  • การพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเร่งรัดกระบวนการตรวจวินิจฉัยโรคให้เร็วขึ้นสำหรับผู้ที่สงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัส ด้วยเครื่อง X-ray คอมพิวเตอร์ หรือ CT โดยสามารถอ่านและวิเคราะห์ได้เพียง 3 วินาที (จากเดิมที่แพทย์ต้องใช้วิเคราะห์ด้วยตาเปล่า 5-15 นาที)
  • แพทย์ใช้เทคโนโลยีการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด (stem cell) ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง ซึ่งขณะนี้ใช้รักษาผู้ป่วยจนหายสนิทและสามารถกลับบ้านได้ จำนวน 4 รายแล้ว
  • ทีมแพทย์จีนยืนยันว่า การทดลองยาที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ 19 เป็นไปอย่างราบรื่น

ความสำเร็จก้าวใหญ่ของจีน แม้ว่าจะยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ความกระตือรือร้นของรัฐบาล และความร่วมมือจากภาคเอกชนที่ปรองดองกันอย่างมาก ตัวอย่างดีๆ แบบนี้นับเป็น case study ควรค่าแก่การศึกษาแบบเชิงลึกกับประเทศไทยในท่ามกลางที่ยังไม่พ้นขีดอันตราย และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน