เคล็ดลับ “เฮลท์ตี้ไดเอท”  ตามสไตล์ญี่ปุ่น

Cr. : www.independent.co.uk

เพิ่มเพื่อน

“ญี่ปุ่น” นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนยาวมากที่สุดในโลกแล้ว วิถีชีวิตที่รวมถึงการรับประทานอาหารต่างๆ เรียกว่าได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก ทั้งวิธีการกินแบบเฮลท์ตี้ และวัตถุดิบอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก

และแม้ว่ากลุ่มคนวัยหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันนั้นค่อนข้างจะตัวเล็ก และไม่มีใครอวบอ้วนสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังพอจะมีกลุ่มคนเหล่านั้นอยู่บ้าง ที่จัดว่าเป็นคนญี่ปุ่นที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ เว็บไซต์ “bbcgoodfood” ได้นำเสนอบทความของนิตยสารการแพทย์ “British Medical Journal” ที่ตั้งสมมุติฐานว่า เพราะเหตุผลใดวัฒนธรรมการกินแบบชาวญี่ปุ่นจึงเป็นมิตรต่อร่างกาย รวมไปถึงการไดเอทแบบเฮลตี้ง่ายๆ ตามแบบฉบับชาวอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ด้วย

อย่างที่ทราบว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะรับประทาน “ปลา-ผัก-ของหมักดอง” เป็นชีวิตจิตใจซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยบทวิเคราะห์ด้านการแพทย์จากทั่วโลกยอมรับว่า วัตถุดิบอาหารเหล่านี้ดีต่อสุขภาพ และมีส่วนชะลอความชราทำให้ชาวญี่ปุ่นติดโผเป็นแชมป์ประเทศที่มีผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดีมากที่สุดในโลกหลายปีต่อเนื่อง โดยการจัดอันดับของหลายๆ แห่ง ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีคนเป็นโรคอ้วนน้อยที่สุดในโลก รวมถึงความเสี่ยงต่ำที่สุดจากโรคที่มาจาก “ไขมันอุดตัน”

เพิ่มเพื่อน

ที่สำคัญ “กระบวนการการปรุงอาหารที่น้อยที่สุด” เป็นกรรมวิธีที่ทั่วโลกยอมรับว่าดีต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นวิธียอดฮิตในหมู่อาหารญี่ปุ่นมากกว่า 80% ของประเภทอาหารทั้งหมด นอกจากนี้ บทความดังกล่าวยังระบุอีกว่า อาหารที่ชาวญี่ปุ่นชอบใช้ในการไดเอทมักจะเป็นอาหารประเภทเดียวกับที่คนสูงอายุรับประทานเพื่อชะลอความแก่ด้วย

ตัวอย่างเช่น คนญี่ปุ่นจะเน้นกินอาหารที่มีธัญพืชทุกชนิด กินผักสดทุกมื้อ สำหรับ “เนื้อสัตว์และถั่วเหลือง” ซึ่งจะขาดไม่ได้ในมื้ออาหารของคนญี่ปุ่นแต่ต้องควบคุมปริมาณรับประทาน 50% เท่านั้น (ยกเว้นเนื้อปลาที่รับประทานได้ 90-100%) แต่ที่น่าตกใจก็คือ “นมและผลไม้” ตามแบบฉบับไดเอทของชาวญี่ปุ่นจะเลือกรับประทานให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น เลือกรับประทานเพียง 1 มื้อ จากทั้งหมด 3-4 มื้อต่อวัน โดยสถาบันการแพทย์ของญี่ปุ่นหลายแห่งระบุว่า การรับประทานนมและผลไม้ที่เกินความจำเป็นต่อร่างกาย จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมองได้

ในบทความของ British Medical Journal ยังระบุอีกว่า อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะมีแคลอรี่ต่ำและมีไขมันอิ่มตัวอยู่แล้ว ทั้งยังมีสารอาหารสูงโดยเฉพาะ “ไฟโตนิวเทรียนท์” (Phytonutrients) เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ที่พบในผักหลากสี

“ญี่ปุ่นเป็นเพียงประเทศเดียวในเอเชียที่รับประทานปลาหลายชนิดมากที่สุด ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ของประเทศที่มีเกาะกว่า 6,582 แห่ง จึงทำให้มีชนิดของปลาที่หลากหลายมากที่สุดอีกหนึ่งประเทศของโลก นอกจากนี้ วัฒนธรรมการกินปลาดิบซึ่งเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น สามารถเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ถึงที่มาและปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นอายุยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีเช่นทุกวันนี้” หนึ่งในข้อความที่ปรากฏในบทความ

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญของวิถีการไดเอทแบบญี่ปุ่น คือ การรับประทาน “สาหร่ายทะเล” และการดื่ม “ชาเขียว” แทนน้ำเปล่านั้นเอง ซึ่งขณะนี้วัฒนธรรมการดื่มชาเขียวแบบญี่ปุ่นกำลังเป็นที่แพร่หลายในหลายประเทศเอเชีย รวมทั้ง อังกฤษ และอีกหลายประเทศในยุโรป เพราะด้วยคุณสมบัติเพื่อการต่อต้านเชื้อมะเร็ง และโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคฮิตยอดนิยมที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

ที่สำคัญต้องอย่าลืมวิธีการกินแบบ “hara hachi bu” หรือการรับประทานอาหารให้อิ่มเพียง 80ซึ่งชาวญี่ปุ่นยึดถือหลักนี้มานานกว่า 100 ปี “การมีอายุขัยที่ยาวนานนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการก็จริงอยู่ แต่อยู่อย่างไรให้มีสุขภาพดีทั้งกายและจิตใจนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน