เว็บไซต์บิสิเนสไทม์รายงานเมื่อวันอังคาร( 3 ม.ค.2566) ว่า บริษัทประกันภัยทั่วโลกจะต้องเผชิญกับการทดสอบในปีนี้เนื่องจากบริษัทรับทำประกันภัยต่อได้ขึ้นอัตราเบี้ยประกันในเส้นทางธุรกิจสำคัญถึง 200% ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 และยังได้เลิกรับทำประกันความเสี่ยงในรัสเซีย ยูเครน และเบลารุสด้วย

            รายงานของบริษัทโบรกเกอร์รับทำประกันภัยต่อที่มีการเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 3 มกราคมระบุว่า วันที่ 1 มกราคมเป็นวันสำคัญสำหรับบริษัทรับทำประกันภัยต่อที่จะต่ออายุและปรับการกำหนดราคากรมธรรม์ที่มีอายุ 12 เดือนเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจหรือภูมิศาสตร์การเมืองมาก เช่น สงครามในยูเครนที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

            บริษัทโบรกเกอร์ที่ชื่อ ฮาวเดน ระบุว่า บริษัทรับทำประกันภัยต่อได้ขาดทุนอย่างหนักจากความขัดแย้งและภัยธรรมชาติ เช่น เฮอร์ริเคนเอียนที่เกิดขึ้นในฟลอริด้า  โดยเฮอร์ริเคนเอียนเป็นภัยพิบัติธรรมชาติที่เกิดความสูญเสียที่มีการทำประกันไว้มากที่สุดเป็นอันดับสอง

            เดวิด แฟลนโดร หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ของบริษัทฮาวเดน กล่าวว่า ภาคประกันภัยกำลังประสบกับปัญหาจากการขึ้นอัตราค่าประกันภัยตามวงจรอย่างรุนแรงสุดนับตั้งแต่ช่วงปี 2544-2549

            บริษัทรับทำประกันภัยต่อกำลังลดการรับประกันความเสี่ยงจากพายุเฮอร์ริเคนในสหรัฐ  รายงานอีกชิ้นหนึ่งของบริษัท Gallagher Reระบุว่า  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม อัตราในการรับทำประกันภัยต่อสำหรับทรัพย์สินในสหรัฐเพิ่มขึ้นมากถึง 150% ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติอย่างรุนแรงสุด

รายงานของGallagher Re ยังระบุว่า อัตรารับทำประกันภัยต่อของธุรกิจการบินที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเครื่องบินที่ตกค้างหลายร้อยลำในรัสเซีย ได้เพิ่มขึ้นถึง 200%

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน