คปภ.อินโดนีเซียเผย ยังมีบริษัทประกันอีก 7 ค่ายอยู่ภายใต้การกำกับดูแลพิเศษเหตุยังไม่สามารถฟื้นฟูฐานะการเงินได้  เงินกองทุนยังต่ำกฎหมาย  แจงเหตุจำนวนบริษัทที่มีปัญหาลดลง ส่วนหนึ่งเพิ่มทุนสำเร็จ อีกส่วนหนึ่งแก้ไขฐานะไม่ได้ ต้องปิดกิจการ

            เว็บไซต์ Asiainsurancereview รายงานว่า  Financial Services Authority (OJK)  หน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจประกันภัยอินโดนีเซียหรือคปภ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทประกันภัย 7 บริษัทที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลเป็นพิเศษ( special supervision )ของคปภ. ลดลงจาก 11 บริษัทเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2566

ก่อนหน้านั้น  มีบริษัทประกันภัยที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลเป็นพิเศษ 13 บริษัท  โดยมี 2 บริษัทที่สามารถแก้ไขฐานะการเงินได้สำเร็จและหลุดออกจากมาตรการดังกล่าว  

OJK กล่าวว่า  บริษัทประกันภัยที่มีปัญหาบางบริษัทไม่สามารถฟื้นฟูกิจการได้    โดยมีบริษัทประกันภัยหลายบริษัทในกลุ่ม 11 บริษัทที่ประสบปัญหาด้านฐานะการเงินข้างต้น กำลังอยู่ระหว่างการชำระบัญชี ยื่นล้มละลาย

Ogi Prastomiyono ผู้บริหารระดับสูง(  chief executive ) แผนกการกำกับดูแลธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ของ OJK กล่าวในแถลงการณ์เมื่อเร็วๆนี้ ว่า   “กรณีบริษัทประกันภัยทั้ง 7 บริษัทนั้น    เหตุผลที่บริษัทประกันภัยเหล่านี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลเป็นพิเศษของเราคือ พวกเขามีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุน (CAR) ต่ำกว่า  80% อัตราส่วนสภาพคล่องต่ำกว่า  80% และอัตราส่วนความเพียงพอในการลงทุนต่ำกว่า 80%”

ปัจจุบัน บริษัทประกันภัยทั้ง 7 บริษัท ยังไม่สามารถดำรงเงินกองทุนให้ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนดได้ เนื่องจากยังไม่สามารถหานักลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่จะเข้ามาร่วมลงทุน  อัดฉีดเงินทุนใหม่เข้าไปฟื้นฟูฐานะการเงินได้

OJK ยังดูแลกระบวนการชำระบัญชีของบริษัทประกันภัยหลายบริษัท  รวมถึงบริษัท  Kresna Life, บริษัท  Wanaartha Life,  บริษัท Prolife, บริษัท  Bumi Asih Jaya Insurance  และ บริษัท  Aspan Insurance

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน