สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท FWD Group Holdings บริษัทประกันภัยในเอเชียที่ได้รับการสนับสนุนจากมหาเศรษฐี ริชาร์ด ลีของฮ่องกง  ได้ยื่นขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไป(IPO) ในฮ่องกงอีกครั้งโดยบริษัทกำลังพิจารณาเข้าจดทะเบียนในปีหน้า ท่ามกลางความผันผวนในตลาด

การยื่นขอจดทะเบียนอีกครั้งจะทำให้บริษัทมีเวลามากขึ้นที่จะเตรียมตัวขายหุ้นในฮ่องกง  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในเดือนนี้ว่า บริษัทได้หาทางระดมทุนด้วยการเสนอขายไอพีโอประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยอาจจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรก แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องจำนวนหุ้นที่จะจำหน่ายในขั้นสุดท้ายและเวลาที่จะจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

จากข้อมูลในการยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน  มูลค่าธุรกิจใหม่ของ FWD เพิ่มขึ้น24.6% เป็น 405 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เมื่ออิงตามอัตราแลกเปลี่ยนคงที่  ในขณะที่บริษัทรายงานว่าขาดทุนหลังจากปรับตัวเลขแล้ว 333 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 6 เดือนแรก แต่กำไรจากการดำเนินงานก่อนหักภาษีพุ่งขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าประมาณ 111% เป็น 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในตอนแรก FWD จะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ และได้ยื่นขอเสนอขายไอพีโอซึ่งอาจระดมทุนได้ถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ แต่แผนการดังกล่าวได้หยุดชะงักเนื่องจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอิทธิพลของรัฐบาลจีนหลังจากที่มีการสอบสวนบริษัทตี้ตี้ โกลบัลหลังขายไอพีโอในสหรัฐและเริ่มการกวาดล้างบริษัทจีนที่จดทะเบียนในต่างประเทศ

ในเดือนธันวาคม FWD ได้เปลี่ยนสถานที่จดทะเบียนหุ้นมาเป็นฮ่องกงและได้ยื่นขอเสนอขายหุ้นเป็นครั้งแรกในเวลา 2 เดือนต่อมา  อย่างไรก็ดี ในเดือนพฤษภาคม บริษัทตัดสินใจเลื่อนเสนอขายไอพีโอเนื่องจากภาวะตลาดซบเซา

บริษัท มอร์แกน สแตนลีย์ โกลด์แมน แซส์ กรุ๊ป ไชน่า เมอร์ชานส์ อินเตอร์เนชันแนล และเจพีมอร์แกน เชส แอน์โค เป็นผู้สนับสนุนร่วมในการเสนอขายไอพีโอ

ก่อนหน้านี้ FWD ระดมทุนได้มากกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์ด้วยการเสนอขายให้ให้กับนักลงทุนเฉพาะกลุ่ม เช่น บริษัทประกันแห่งหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท อพอลโล โกลบัล แมเนจเมนต์  การขายหุ้นดังกล่าวตีมูลค่า FWD ประมาณ 9,000 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ซึ่งผู้ที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์ได้ระบุในขณะนั้นว่า ราคาขายดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 1.2 ถึง 1.3 เท่าของมูลค่ามูลค่าปัจจุบันของกรมธรรม์ที่ขายไปแล้วทั้งหมด(Embedded Value)

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน