จับตา! ตลาดประกันทรัพย์สินจีนเข้าสู่”ยุคทอง” ทำนาย 5 ปีข้างหน้า เติบโตแข็งแกร่ง 12.1% ต่อปี เบี้ยพุ่งเกิน 6.77 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ   อานิสงส์การพัฒนากฎระเบียบ บวกความต้องการประกันบ้าน-อัคคีภัย ประกันการเกษตรพุ่งปรี๊ด ขณะที่นโยบายรัฐอัดงบก้อนใหญ่ลงโปรเจกต์โครงสร้างพื้นฐานกระตุ้นประกันก่อสร้างเติบโต  ชี้ปัจจัยท้าทาย ศก.ผันผวน การเมือง สินไหมภัยพิบัติกระฉูด

                  เว็บไซต์ Asiainsurancereview รายงานว่า บริษัท โกลบอลดาต้า (GlobalData )บริษัทจัดทำข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล  คาดการณ์  อุตสาหกรรมประกันภัยทรัพย์สินของจีนจะมีอัตราการเติบโตต่อปี  (CAGR) ที่ 12.1% ในช่วงปี 2567-2571  โดยเบี้ยประกันภัยรับรวม(GWP) จะเพิ่มขึ้นจากประมาณ  2.71 แสนล้านหยวน (4.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2567 เป็นประมาณ   4.283 แสนล้านหยวน  ( 6.77 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)ในปี 2571   ( อัตราแลกเปลี่ยน 1 หยวนประมาณ5บาท)

                ฐานข้อมูลการประกันภัยของโกลบอล ดาต้า เผยว่า ในปี 2567 นี้ คาดว่า อุตสาหกรรมประกันวินาศภัยของจีนจะเติบโต 12.3%  โดยได้รับแรงหนุนจากการพัฒนาด้านกฎระเบียบเชิงบวก และความต้องการกรมธรรม์ประกันภัยทรัพย์สินที่มีความคุ้มครองความเสี่ยงหลายด้าน (multi-risk policies)  ทั้งบ้านอยู่อาศัยและอัคคีภัยที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง (Nat CAT)

Ms Manogna Vangari นักวิเคราะห์ด้านประกันภัยบริษัทโกลบอล ดาต้า  กล่าวว่า “ ในปี 2566  อุตสาหกรรมประกันภัยทรัพย์สินของจีนเติบโต 15.9%  เนื่องจากความต้องการกรมธรรม์ประกันภัยที่มีความคุ้มครองเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  รวมไปถึงความต้องการประกันภัยการเกษตรที่เพิ่มขึ้น และการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่มีมากขึ้น  โดยแนวโน้มดังกล่าวคาดว่าจะดำเนินต่อไปในปี 2567 นี้ ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโตของประกันภัยทรัพย์สิน”

การเติบโตของภาคประกันภัยการเกษตรจะได้รับการสนับสนุนจากสภาพอากาศที่รุนแรง อาทิ   คลื่นความร้อน และฝนตกหนักในประเทศจีน เป็นต้น

Ms Vangari กล่าวเสริมว่า การปฏิรูปกฎระเบียบที่มุ่งเป้าไปที่ความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจผ่านระบบออนไลน์และการปรับปรุงระบบคณิตศาสตร์ประกันภัยของภาคประกันภัยการเกษตรจะช่วยส่งเสริมประกันภัยการเกษตรขยายตัวมากยิ่งขึ้นและสนับสนุนการเติบโตของภาคประกันภัยทรัพย์สินโดยรวมด้วยเช่นกัน

 “กรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองความเสี่ยงหลายด้านสำหรับบ้านอยู่อาศัยและภาคอุตสาหกรรม ,การประกันอัคคีภัยและภัยธรรมชาติ ,และกรมธรรม์ประกันภัยการเกษตร/ปศุสัตว์  คาดว่าจะถูกท้าทายโดยความเสียหาย(losses) จากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดถี่มากขึ้น เพราะฉะนั้น คาดว่า การประกันภัยเหล่านี้ เบี้ยประกันภัยจะถูกปรับเพิ่มขึ้นในปี 2567 นี้  ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโตของภาคประกันภัยทรัพย์สิน”

นอกจากนี้ การเติบโตของภาคประกันภัยทรัพย์สินยังจะได้รับการสนับสนุนจากกิจกรรมการก่อสร้างในประเทศที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงปี 2567 ถึง 2570  โดยรัฐบาลวางแผนที่จะเพิ่มการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานอีก 924.2 แสนล้านหยวน

Ms Vangari   กล่าวสรุปว่า “ภาคประกันภัยทรัพย์สินของจีนมีแนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่ง เป็นผลจากการพัฒนาด้านกฎระเบียบที่ดี ความต้องการกรมธรรม์ประกันการเกษตรที่เพิ่มขึ้น และกิจกรรมการก่อสร้างที่กำลังเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภูมิศาสตร์การเมือง ตลอดจนความเสียหายเนื่องจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจะยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับบริษัทประกันภัยทรัพย์สินในอีก 5ปีข้างหน้า” Ms Vangari   กล่าวสรุป

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน