ประกันชีวิตสิงคโปร์ออกสตาร์ทเยี่ยม! ไตรมาสแรกทุบสถิติ  เบี้ยใหม่โต 32.2% ทะลุ 1.37 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือเฉียด 3.7หมื่นล้านบาท  ฟอร์มดีสุดนับตั้งแต่โควิดระบาด เหตุ”ซิงเกิล พรี่เมี่ยม”ขายกระฉูด อานิสงส์ศก.ฟื้น แบงก์ชาติประเมินภาคการเงิน-ประกันแนวโน้มบวก โตแข็งแกร่ง 3.4%   

                เว็บไซต์ Asiainsurancereview รายงานว่า สมาคมประกันชีวิตสิงคโปร์ (LIA Singapore)  เปิดเผยผลการดำเนินงานอุตสาหกรรมประกันชีวิตของสิงคโปร์ในไตรมาสที่1 ปี2567 มีเบี้ยประกันภัยธุรกิจใหม่( new business premiums )1.37 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (1.01 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)  สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเพิ่มขึ้น 32.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2566 (1ดอลลาร์สิงคโปร์ประมาณ27บาท) ซึ่งเป็นผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งที่สุดเมื่อเทียบกับไตรมาสที่1 ของปีก่อนๆ นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19

ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งข้างต้นเนื่องจากกรมธรรม์ประกันภัยประเภทเบี้ยประกันภัยชำระครั้งเดียว (Single Premium) เพิ่มขึ้นถึง 46.4% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์  คิดเป็นเบี้ยประกันภัย 500.4 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เป็นผลจากความต้องการกรมธรรม์ประกันภัยประเภทนี้มีมากขึ้น อาจมีปัจจัยสนับสนุนจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคที่มีความผันผวนน้อยลง โดยเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นในไตรมาสที่ 1 ปี 2567

                สมาคมฯเผยว่า อุตสาหกรรมประกันชีวิตยังมีเบี้ยประกันภัยรายปีเพิ่มขึ้น 25.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา  โดยมีเบี้ยประกันภัยรับ  866.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ยั่งยืนของธุรกิจประกันชีวิตจากการที่ประชาชนให้ความสำคัญกับความต้องการด้านการคุ้มครองที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ เห็นได้จากยอดขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตแบบไม่มีส่วนร่วมในเงินปันผล (non-participating products) ที่เพิ่มขึ้น 42%  

                Mr Dennis Tan  นายกสมาคมฯ ให้ความเห็นว่า “อุตสาหกรรมประกันชีวิตเริ่มต้นปี2567 ในเชิงบวกด้วยการมุ่งเน้นและบรรลุความก้าวหน้าในการลดช่องว่างการคุ้มครอง ( protection gap) ของประชาชนในประเทศ  ในขณะที่สมาคมฯก็ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจโดยรวมเติบโต  และแม้จะมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคก็ตาม   แต่อุตสาหกรรมประกันชีวิตยังคงมีความคล่องตัวที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในสิงคโปร์ได้อย่างรวดเร็ว”

“พันธกิจหลักของเรา คือการช่วยเหลือประชาชนให้บรรลุความต้องการทางการเงินและการคุ้มครองของพวกเขา”

ด้านการจ่ายเงินสินไหมทดแทน  ในไตรมาสที่1  อุตสาหกรรมประกันชีวิตจ่ายเงินให้แก่ผู้เอาประกันภัยและผู้รับประโยชน์รวมทั้งสิ้น 5.01 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 94.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา  ประกอบด้วยการจ่ายเงินกรณีกรมธรรม์ครบสัญญาจำนวน 4.55 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็นกรมธรรม์ประกันภัยประเภทชำระเบี้ยประกันภัยครั้งเดียว  ส่วนที่เหลืออีก 463 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์เป็นค่าสินไหมทดแทนกรณีการเสียชีวิต การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงหรือทุพพลภาพ

ภาคการเงิน-ประกันยังโตแกร่ง3.4%

นายกสมาคมฯกล่าวว่า  “เมื่อมองไปข้างหน้า มีความคาดหวังถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งในภาคการเงินและประกันภัยโดยรวม  โดยล่าสุด ธนาคารกลางสิงคโปร์ หรือ MAS ( Monetary Authority of Singapore )คาดการณ์อัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 3.4% เพิ่มขึ้นจาก 2.5% ในการคาดการณ์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา   ขณะที่สมาคมฯพยายามจะกระตุ้นการเติบโตของภารประกันชีวิต   เรายังคงมองโลกในแง่ดีและปรับตัวอย่างระมัดระวัง โดยคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 3.1%”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน