Clyde & Co “ สำนักงานกฎหมายในอังกฤษคาด 2567 ดีลควบรวมและซื้อกิจการ( M&A )ภาคประกันภัยพุ่ง เหตุดีลเมคเกอร์เริ่มยอมรับความเสี่ยง มองสภาพแวดล้อมการค้าในปัจจุบันเป็น ‘ความปกติใหม่’  ชี้ดีล M&A ผ่านจุดต่ำสุดแล้วหลังปีก่อนลดฮวบ23%    

            เว็บไซต์ Asia Asset Management รายงานว่า  บริษัท  Clyde & Co ซึ่งเป็นสำนักงานกฎหมายจากประเทศอังกฤษที่จัดการเกี่ยวกับการทำข้อตกลงในอุตสาหกรรมประกันภัย เปิดเผยข้อมูลการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการหรือM&A( mergers and acquisitions)  ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมประกันภัยทั่วโลกในปีที่ผ่านมาว่า  ลดลง 23%  จาก 449 ดีล ในปี 2565 เหลือ 346 ดีลเนื่องจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้นและอัตราเงินเฟ้อที่สูง

ทั้งนี้  ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงดังกล่าวน้อยที่สุด โดยการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการลดลง 13.3% เหลือ 52 ดีล ขณะที่ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาได้รับผลกระทบหนักที่สุดโดยการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการลดลงถึง 37.5% เหลือเพียง 15 ดีลเท่านั้น

Peter Hodgins หุ้นส่วนบริษัท Clyde & Co. กล่าวว่า  บริษัทประกันภัยค้นพบว่า เป็นเรื่องท้าทายในการหาแหล่งเงินทุนสำหรับการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการเนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังคงรู้สึกถึงผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่สูงอยู่

                “ความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น  รวมไปถึงความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกลายเป็นข้อกังวลที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง” เขากล่าว และเสริมว่า  “เมื่อเผชิญกับความไม่แน่นอนของตลาด  ผู้ทำข้อตกลงหรือดีลเมคเกอร์( dealmakers) ยังคงอยู่ในโหมดที่ต้องรอดูสถาณการณ์ ซึ่งเป็นท่าทีที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อปริมาณการทำธุรกรรมโดยรวมในปี 2566 ”

                อย่างไรก็ตาม บริษัท  Clyde & Co. เชื่อว่ากิจกรรมการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และจะเริ่มเพิ่มขึ้นตลอดปี2567  โดยมียุโรปเป็นผู้นำทิศทางนี้

                “เมื่อเผชิญกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมหภาคและภูมิศาสตร์การเมือง บริษัทประกันภัยมองว่าสภาพแวดล้อมการค้าในปัจจุบันเป็น ‘ความปกติใหม่’   (“the new normal’ )มากขึ้น และเราคาดหวังว่า พวกเขาจะระมัดระวังน้อยลงเกี่ยวกับการทำข้อตกลงควบรวมและซื้อกิจการในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้” Hodgins กล่าวในตอนท้าย

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....