สุมิโตโม ไลฟ์ ยักษ์ประกันชีวิตญี่ปุ่น ฮุบ”สิงไลฟ์” ค่ายประกันชีวิตสิงคโปร์เบ็ดเสร็จ  ผงาดเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวด้วยสัดส่วนการถือหุ้นเต็ม100% หลังผู้ถือหุ้นเดิมรวมถึง”อวีว่า” บิ๊กประกันภัยอังกฤษขายเกลี้ยง  ชูเป็น”ฮับ”รันแผนขยายธุรกิจประกันชีวิตทั่วเอเชีย  

เว็บไซต์ Insurance Business America รายงานว่า บริษัท สุมิโตโม ประกันชีวิต (Sumitomo Life Insurance Company ) บริษัทประกันชีวิตขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของบริษัท สิงคโปร์ ประกันชีวิต โฮลดิ้งส์(สิงไลฟ์) บริษัทประกันชีวิตของสิงคโปร์โดยสมบูรณ์แล้วหลังจากเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา  บริษัท อวีว่า บริษัทประกันภัยของอังกฤษได้ตกลงขายหุ้น 25.9% ในสิงไลฟ์พร้อมด้วยตราสารหนี้ 2 รายการให้กับสุมิโตโม ไลฟ์ในราคา 1.4 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์  (1ดอลลาร์สิงคโปร์ประมาณ27บาท)

สุมิโตโม ไลฟ์ เริ่มลงทุนในสิงไลฟ์ผ่านการเข้าถือหุ้นครั้งแรกในปี 2562 โดยเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาได้เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในส่วนที่บริษัท ทีพีจี ถืออยู่ประมาณ 35% พร้อมกับข้อเสนอที่จะซื้อหุ้นที่เหลืออยู่ทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นรายอื่น

หลังจากได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลทั้งในสิงคโปร์และญี่ปุ่น  ขณะนี้ สิงไลฟ์ได้กลายเป็นบริษัทประกันชีวิตในเครือของสุมิโตโม ไลฟ์แล้ว โดยที่สุมิโตโม  ไลฟ์ถือหุ้นทั้งหมด100%  ซึ่งทางสุมิโตโม ไลฟ์มองว่า การได้สิงไลฟ์ซึ่งหมายถึงธุรกิจประกันชีวิตในสิงคโปร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเป็นศูนย์กลาง(hub)  ที่สำคัญสำหรับแผนการขยายธุรกิจในเอเชียของบริษัทฯ

สิงไลฟ์ได้ดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ ‘สิงไลฟ์ อวีว่า :Singlife with Aviva’ จนถึงสิ้นปี2565  ก่อนจะเปลี่ยนเป็น”สิงไลฟ์” ขณะที่การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรสุมิโตโม ไลฟ์ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินงานใดๆในปัจจุบันของสิงไลฟ์รวมถึงแบรนด์  การจัดการ และการนำเสนอผลิตภัณฑ์

เรย์ เฟอร์กูสัน ประธานสิงไลฟ์ กล่าวว่า  “เรามีความยินดีที่ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสุมิโตโม ไลฟ์  นับเป็นการเดินทางที่น่าทึ่งมากในการมาถึงจุดที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ เราเติบโตมาจากความแข็งแกร่งไปสู่ความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นนับตั้งแต่สุมิโตโม ไลฟ์เข้าลงทุนครั้งแรกในสิงไลฟ์ในปี 2562 ผ่านการควบรวมกิจการระหว่างสิงไลฟ์กับอวีว่า สิงคโปร์จนถึงวันนี้”

เฟอร์กูสัน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ข้อตกลงดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจอย่างแข็งแกร่งมากของสุมิโตโม ไลฟ์ ต่อสิ่งที่เราได้ทำไปและในแผนระยะยาวของเรา ผมอยากจะขอบคุณทีพีจี,อวีว่า,ไอพีจีแอลและผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ที่ร่วมการเดินทางอันเหลือเชื่อนี้ไปกับเรา ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนอย่างไม่เปลี่ยนแปลงของพวกเขา”

Pearlyn Phau  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสิงไลฟ์กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญนี้ และรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งนี้ที่มีความหมายต่อเราอย่างมากมายในฐานะธุรกิจ  ส่วนในฐานะบริษัทในเครือของ สุมิโตโม ไลฟ์ที่ถือหุ้นทั้งหมด  เราจะมีวิธีในการขยายและเติมเต็มความทะเยอทะยานของเราในการนำเสนอข้อเสนอแบบองค์รวมที่ใช้เทคโนโลยีหลากหลายช่องทาง( Omni-Channel ) แก่ลูกค้า”

Phau กล่าวเสริมว่า “เราจะสร้างผลิตภัณฑ์และบริการอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการการคุ้มครองของลูกค้า และนำเสนอโซลูชั่นการเกษียณอายุและความมั่งคั่งที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา และจัดการช่องว่างความคุ้มครอง (protection gaps) ของพวกเขา ผมเชื่อว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากจุดแข็งที่ผสมผสานเข้าด้วยกันระหว่างสิงไลฟ์และสุมิโตโม ไลฟ์เพื่อนำเสนอโซลูชั่นการวางแผนทางการเงินที่ยอดเยี่ยมทั่วเอเชีย”

ด้าน Amanda Blanc ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)กลุ่มอวีว่า กล่าวถึงการถอนธุรกิจออกจากสิงไลฟ์ โดยตอกย้ำถึง  “สถานะที่แข็งแกร่งมาก” ของอวีว่าในการสร้างโมเมนตัมการดำเนินธุรกิจในประเทศอังกฤษ   ไอร์แลนด์ และแคนาดา ทั้งนี้สิงไลฟ์ได้สร้างกำไร 17 ล้านปอนด์(1ปอนด์ประมาณ45บาท) ให้กับอวีว่าในผลการดำเนินงานในปี 2565

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน