สำรวจตลาดประกันอินโดนีเซียต้นปี2567  บริษัทประกันภัยและบริษัทรับประกันภัยต่อแห่แต่งตั้งนักคณิตศาสตร์ประกันภัยตามกฎหมาย เผยข้อมูลล่าสุด 130 บริษัทดำเนินการแล้ว เหลืออีกแค่15บริษัทที่ยังไม่มีนักคณิตศาสตร์  ฟากบริษัทวินาศภัยเฝ้ารอหน่วยงานกำกับฯเคาะกฎ+เบี้ยประกันรถEV รองรับการลุยตลาด ล้อนโยบายรัฐบาลชูธงหนุนรถ EVเต็มสูบ ตั้งเป้าดันอินโดนีเซียเป็น”ฮับ”รถ EVของอาเซียน  

               เว็บไซต์ AsiaInsuranceReview รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินอินโดนีเซียหรือ OJK (The Financial Services Authority)  เปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบัน มีบริษัทประกันภัยและบริษัทรับประกันภัยต่อ 130 บริษัทจาก 145 บริษัทในอินโดนีเซียได้แต่งตั้งนักคณิตศาสตร์ประกันภัยประจำบริษัทแล้ว

ภายใต้กฎหมายประกันภัยและกฎระเบียบประกันภัยของอินโดนีเซียกำหนดให้นิติบุคคลด้านประกันภัยต้องมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในบริษัทประกันภัยของตนเอง ดังนั้น บริษัทประกันภัยมีหน้าที่ต้องจ้างนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในจำนวนที่เพียงพอตามสายธุรกิจของตน

Ogi Prastomiyono ,OJK chief executive of insurance, guarantee and pension fund supervision (PPDP)

กล่าวว่า  ความต้องการความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยไม่เพียงแต่ในแง่ของตัวเลขเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านการเพิ่มความสามารถและความสมบูรณ์ด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยด้วยเมื่อพิจารณาถึงแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่ออุตสาหกรรมประกันภัยเนื่องจากการแข่งขันในตลาดและการดำเนินการตามมาตรฐานการรายงานทางการเงิน PSAK74 (เทียบเท่ากับ IFRS17 ของอินโดนีเซีย)

เว็บไซต์ Bisnis.com รายงานข่าวอ้างอิงข้อมูลจาก Mr Ogi ว่า   ณ วันที่ 8 มกราคม ปี 2567 มีบริษัทประกันภัยและบริษัทรับประกันภัยต่ออีก 15 บริษัทที่ยังไม่ได้แต่งตั้งนักคณิตศาสตร์ประกันภัย

เขากล่าวว่า “15บริษัทข้างต้น มี 5 บริษัทที่เคยมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัย  แต่ตอนนี้พวกเขาลาออกไปแล้วและบริษัทยังไม่ได้แต่งตั้งนักคณิตศาสตร์ประกันภัยรายใหม่มาดำรงตำแหน่งแทน”

               นอกจากความคืบหน้าด้านนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแล้ว  Ogi กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลฯหรือ  OJK  อยู่ระหว่างศึกษาอัตราเบี้ยประกันภัยสำหรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

“OJK ตระหนักดีว่ามูลค่าการประกันของรถยนต์ไฟฟ้าแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป ซึ่งข้อควรพิจารณาข้อหนึ่งก็คือ มูลค่าของรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่อยู่ที่แบตเตอรี่”  

Bern Dwiyanto กรรมการบริหารสมาคมประกันวินาศภัยอินโดนีเซียหรือ AAUI  (Indonesian General Insurance Association )  กล่าวว่า อุปสรรคในการหาข้อสรุปเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าและอัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าคือข้อมูลที่จำเป็นมีอยู่จำกัดมาก

ทั้งนี้ สมาคมฯไม่สามารถยืนยันได้ว่า อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าควรจะเป็นเท่าไหร่ “ฉันไม่คิดว่าเรารู้ เพราะยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป”

ปัจจุบัน บริษัทประกันภัยที่ให้บริการประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าใช้กฎระเบียบสำหรับการประกันภัยรถยนต์ทั่วไปในการกำหนดเงื่อนไขความคุ้มครองและอัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า

รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังส่งเสริมให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น อาทิ  ผ่านมาตรการจูงใจทางภาษี และการวางแผนที่จะทำให้อินโดนีเซียเป็นศูนย์กลาง(hub) ของภูมิภาคด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ เป็นต้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน