ประกันจ่ายแล้ว 481 ล้านเหรียญหรือเกือบ1.8หมื่นล้านบาท เคลมแผ่นดินไหวญี่ปุ่นเมื่อปีใหม่ คาดสินไหมพุ่งอีกเหตุเคลมที่จ่ายแล้วแค่ 8 หมื่นกว่าเคลม จากยอดเคลมที่อนุมัติแล้วกว่า 1.28 แสนเคลม

เว็บไซต์ AsiaInsuranceReview รายงานว่า  สมาคมประกันวินาศภัยญี่ปุ่น (General Insurance Association of Japan (GIAJ) เปิดเผยว่า  ณ  วันที่ 31 มีนาคม ปี  2567 บริษัทประกันวินาศภัยได้จ่ายเงินสินไหมทดแทนแล้วจำนวน 7.44 หมื่นล้านเยน (481.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) (1ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ37บาท)  สำหรับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 ริคเตอร์ในเมืองวาจิมะ จังหวัดอิชิกาวะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันขึ้นปีใหม่ 1มกราคม 2567ที่ผ่านมา 

ตัวเลขค่าสินไหมทดแทนดังกล่าวเป็นยอดรวมของบริษัทประกันวินาศภัยสมาชิก GIAJ และสมาคมประกันวินาศภัยต่างประเทศแห่งญี่ปุ่น  ซึ่งปัจจุบัน เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นภัยพิบัติที่มีมูลค่าความเสียหายจากการประกันภัยใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ7 จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการอยู่อาศัย

ณ วันที่  31มีนาคม ปี 2567 มีการจ่ายเงินชดเชยเคลมที่ยื่นเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเข้ามาจำนวน 81,544  เคลม  โดยคาดว่า การจ่ายเงินสินไหมทดแทนทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากจำนวน “เคลมที่ได้รับการอนุมัติแล้ว”ทั้งหมดอยู่ที่  128,263 เคลม  รวมกรณีที่บริษัทประกันภัยได้รับคำขอให้สอบสวนความเสียหาย ,การให้คำปรึกษาหรือสอบถามเกี่ยวกับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยหรือสัญญากรมธรรม์ประกันภัย

สมาคมฯเผยว่า จำนวนเคลม “ที่สอบสวนสาเหตุเสร็จสิ้นแล้ว” อยู่ที่ 115,171  เคลม

ก่อนหน้านี้ บริษัท Verisk ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ประเมิน ในเบื้องต้น  เหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวน่าจะสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมประกันภัย เฉพาะความเสียหายจากการประกันภัยทรัพย์สินอยู่ระหว่าง 2.60-4.80 แสนล้านเยน (  1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ-3.3พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน