ประกันรถยนต์มาเลเซียขาขึ้น คาดเบี้ยประกันพุ่งทะลุ 3 พันล้านเหรียญในปี 2570 โต 9.6% หลังหดตัว 3 ปีติดช่วงวิกฤติโควิด  ชี้ปัจจัยบวกยอดขายรถยนต์ฟื้นตัว โตถึง 41.6%  เศรษฐกิจกระเตื้องหลังรัฐบาลอัดมาตรการกระตุ้น  เตือนบริษัทประกันประเมินความเสี่ยงรับมือเคลมกระฉูดจากอุบัติเหตุ-ภัยธรรมชาติ  งัด AI คุมฉ้อฉล

เว็บไซต์ Insurance Business America รายงานว่า บริษัท โกลบอลดาต้า( GlobalData ) ได้เผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกคาดการณ์ อุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์ของมาเลเซียจะเติบโตอย่างโดดเด่นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเบี้ยประกันภัยรับโดยตรง(DWP) จะทะลุ 1.34 หมื่นล้านริงกิตมาเลเซีย (3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) (1ริงกิตมาเลเซียประมาณ8บาท)   ในปี 2570  โดยมีอัตราการเติบโตต่อปี(CAGR) ที่ 9.6%

ข้อมูลระบุว่า อุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์กลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งด้วยอัตราการเติบโตต่อปีที่ 9.2% ในปี 2565 หลังจากลดลงสามปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 2562 ถึงปี 2564 ในช่วงโควิด-19 ระบาด ซึ่งการฟื้นตัวของตลาดประกันภัยรถยนต์เนื่องจากยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น โดยสมาคมยานยนต์มาเลเซีย (Malaysian Automotive Association:MAA)รายงานว่า อุตสาหกรรมรถยนต์เติบโต 41.6% ในปี 2565  เทียบกับการชะลอตัวลงที่ 3.9% ในปี 2564  

ปัจจัยอีกประการหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์พื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วคือแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจแห่งชาติของมาเลเซียที่ประกาศออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2563 ที่ให้มีการยกเว้นภาษีการขาย 100% สำหรับการซื้อรถยนต์ที่ประกอบขึ้นในประเทศ และการยกเว้นภาษี 50% สำหรับยานพาหนะนำเข้า  ซึ่งมาตรการทางภาษีดังกล่าวมีผลจนถึงเดือนมิถุนายนปี 2565  อย่างไรก็ตาม  รัฐบาลได้ขยายระยะเวลาการจดทะเบียนการซื้อรถยนต์ออกไปอีกจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2566 เนื่องจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการผลิตรถยนต์ กระทบการผลิตชะลอตัวลงระยะหนึ่ง ซึ่งผลจากการขยายระยะเวลาจดทะเบียนรถยนต์ ส่งผลให้ปริมาณการขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 12.3% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนพฤษภาคม 2566  จากยอดการผลิตที่อั้นมา

Prasanth Katam นักวิเคราะห์ประกันภัย โกลบอลดาต้า กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์คาดว่าจะมีการเติบโตต่อปีที่ 7.6% ในปีนี้ เนื่องจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการริเริ่มของรัฐบาลในการเพิ่มยอดขายรถยนต์  โดยคาดว่า เศรษฐกิจของมาเลเซียจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 4% ในปีนี้และ 4.4% ในปี2566   ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์ขยายตัวตาม อย่างไรก็ตาม  Katam ได้เตือนบริษัทประกันภัยในประเทศถึงความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

“แม้ว่าเบี้ยประกันภัยจะเพิ่มขึ้น แต่บริษัทประกันภัยในมาเลเซียจะต้องประเมินความเสี่ยงของตนให้ดีเนื่องจากการเคลมจากอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น  ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนการซ่อมรถยนต์เพิ่มขึ้นอย่างมาก  อย่างไรก็ดี เพื่อลดผลกระทบของการเคลมสินไหมทดแทนที่เพิ่มขึ้นและลดการเคลมที่เป็นการฉ้อฉลประกันภัย  บริษัทประกันภัยในมาเลเซียได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ  เทเลเมติคส์ (Telematics) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการบริหารจัดการเคลม โดย AI กำลังช่วยบริษัทประกันภัยในการระบุการเคลมจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นเคลมปลอมหรือการเคลมที่เกินจริงหรือไม่” Katam กล่าวในตอนท้าย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน