จีน โชว์พาวเวอร์โลกตะลึง! คาดทศวรรษหน้า ปั๊มเบี้ยเข้าสู่ตลาดโลกกว่า 2.56 แสนล้านเหรียญ กุมมาร์เก็ตแชร์ 17%  ขณะที่เบี้ยประกันชีวิตทั้งโลกจ่อทะลุ 4 ล้านล้านเหรียญ  “สะสมทรัพย์”ฟื้นชีพ ตอบโจทย์สูงวัย  สร้างความมั่นคงของรายได้หลังเกษียณ  ยุคดอกเบี้ยสูง “ตัวเปลี่ยนเกม”

                เว็บไซต์ Asiainsurancereview รายงานว่า สถาบัน สวิส รี  (Swiss Re Institute :SRI) คาดการณ์ ในระยะ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2568 ถึงปี 2577   จีนจะสร้างเบี้ยประกันภัยให้กับตลาดโลกประมาณ 17% ของเบี้ยประกันภัยทั้งหมดที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงนั้น หรือคิดเป็นเบี้ยประกันภัยที่จะเพิ่มขึ้นอีก 2.56 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

สวิส รี เปิดเผยรายงานการศึกษา “ซิกม่า “  ฉบับใหม่ หัวข้อ ” Life insurance in the higher interest rate era: asset-savvy is the new asset-light “ ประมาณการว่า ในทศวรรษหน้า ตลาดประกันชีวิตในประเทศที่พัฒนาแล้วจะสร้างเบี้ยประกันชีวิตได้เพิ่มขึ้น  9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐหรือคิดเป็นสัดส่วน 61% ของเบี้ยประกันชีวิตที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงนั้น   ในขณะที่ ตลาดเกิดใหม่จะสร้างเบี้ยประกันชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 5.78 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐหรือคิดเป็นสัดส่วน 39%

สวิส รี  คาดการณ์ว่า ในทศวรรษหน้า เบี้ยประกันชีวิตประเภทสะสมทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอีก 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากผู้บริโภคหันมาซื้อประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์มากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงของรายได้หลังเกษียณที่สูงขึ้น ส่งผลให้เบี้ยประกันชีวิตรวมทั่วโลกจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2577 ตรงกันข้ามกับในช่วงปี 2553 ถึง ปี 2562 เบี้ยประกันชีวิตจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นเพียง 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแนวโน้มการเติบโตและความสามารถในการทำกำไรของอุตสาหกรรมประกันชีวิต  โดยประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสำหรับผู้บริโภคหลังจากมีความต้องการลดลงและผลตอบแทนต่ำมานานหลายทศวรรษ

Jerome Haegeli  หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์กลุ่มสวิส รี  ให้ความเห็นว่า  “อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเป็นตัวเปลี่ยนเกม ทำให้เกิดการจัดหาประกันชีวิตและประกันบำนาญเพื่อช่วยรับมือกับความท้าทายในการออมเพื่อการเกษียณอายุของกลุ่มประชากรสูงวัยได้ดียิ่งขึ้น  โดยประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์มีความน่าดึงดูดใจอีกครั้ง เป็นผลโดยตรงจากการปรับอัตราดอกเบี้ยให้เป็นปกติ ขณะที่ อัตราผลตอบแทนการลงทุนที่สูงขึ้น ยังส่งผลดีต่อประกันชีวิตประเภทคุ้มครองระยะยาวอีกด้วย”

Paul Murray ซีอีโอฝ่ายประกันชีวิตและประกันสุขภาพสวิส รี  กล่าวว่า “อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นในการสร้างรายได้หลังเกษียณ และเรามองเห็นการเติบโตของตลาดในเชิงบวกอย่างมากสำหรับการประกันชีวิตเพื่อตอบสนองความต้องการนี้  อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นยังช่วยให้บริษัทประกันชีวิตสามารถที่จะรองรับต้นทุนด้านเงินทุนของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น   ในขณะที่  บริษัทรับประกันภัยต่อ( Reinsurers) ก็สามารถสนับสนุนบริษัทประกันชีวิตได้ด้วยการเพิ่มเงินทุนของพวกเขา  เพิ่มขีดความสามารถในการรับประกันภัยต่อ (capacity) และมุ่งเน้นที่นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตเพื่อการเติบโตแบบใช้เงินทุนน้อย “

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน