“ได-อิจิ” ยักษ์ประกันชีวิตญี่ปุ่นสยายปีก เข้าซื้อหุ้น 15% ใน”เอ็มแอนด์จี” บริษัทจัดการสินทรัพย์ รอหน่วยงานกำกับไฟเขียว คาดสร้างธุรกิจใหม่ 2 พันล้านเหรียญ
เว็บไซต์ AsiaInsuranceReview รายงานข่าวความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมประกันชีวิตของญี่ปุ่นว่า บริษัท ได-อิจิ ประกันชีวิต (Dai-ichi Life) บริษัทประกันชีวิตชั้นนำของญี่ปุ่นและบริษัท เอ็มแอนด์จี ( M&G ) บริษัทจัดการสินทรัพย์ ได้ประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์ระยะยาวกัน ส่งผลให้ราคาหุ้นของเอ็มแอนด์จี พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงเปิดตลาด
ภายใต้ข้อตกลงนี้ ได-อิจิ ประกันชีวิต จะเข้าซื้อหุ้นเอ็มแอนด์จี สัดส่วน 15% โดยอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล
ข้อตกลงนี้จะทำให้ได-อิจิ เอ็มแอนด์จี (Dai-ichi M&G ) กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายเดียวรายใหญ่ที่สุด และคาดว่าจะสร้างธุรกิจใหม่ให้กับเอ็มแอนด์จี มูลค่าอย่างน้อย 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนได-อิจิ ประกันชีวิต จะสร้างธุรกิจใหม่ให้มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในอีก 5 ปีข้างหน้า
ได-อิจิ ประกันชีวิต วางแผนจะเข้าซื้อหุ้นเอ็มแอนด์จี 15% ในตลาดหุ้น โดยไม่เปลี่ยนแปลงทุนจดทะเบียนของเอ็ม แอนด์จี
อย่างไรก็ดี ภายใต้เงื่อนไขบางประการ ได-อิจิ ประกันชีวิต ยังจะได้รับสิทธิ์ในการแต่งตั้งกรรมการให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการ(บอร์ด)ของเอ็มแอนด์จีด้วย โดยต้องรักษาการถือหุ้นในบริษัทอย่างน้อย 15%
ยิ่งกว่านั้น เอ็มแอนด์จี จะกลายเป็นพันธมิตรการจัดการสินทรัพย์ที่ได-อิจิ เลือกใช้บริการในยุโรป
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com

