เวียดนามแก้กฎหมายประกันสังคม ปรับสิทธิรับเงินบำนาญ ลดระยะเวลาการจ่ายประกันสังคมเหลือ 15 ปี เริ่ม 1 กรกฎาคม 2568

เว็บไซต์  AsiaInsuranceReview รายงานข่าวว่า ภายใต้กฎหมายประกันสังคมฉบับแก้ไขของเวียดนามที่ผ่านในปี 2567 ข้อกำหนดขั้นต่ำของระยะเวลาการจ่ายเงินสมทบเพื่อรับสิทธิเงินบำนาญรายเดือนได้ลดลงจาก 20 ปี เหลือ 15 ปี เริ่มมีผลบังคับตั้งแต่  1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป

การเปลี่ยนแปลงนี้ให้ความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับบุคคลที่เข้าสู่ระบบแรงงานช้ากว่าปกติ หรือมีช่วงเวลาหยุดพักในการจ่ายเงินสมทบ ทำให้พวกเขามีสิทธิได้รับเงินบำนาญแทนที่จะเลือกรับเงินก้อนเพียงครั้งเดียว

เงื่อนไขการมีสิทธิได้รับเงินบำนาญ พนักงานที่ทำงานภายใต้สภาวะปกติจะต้องมีคุณสมบัติสองประการ ได้แก่ 1.พวกเขาจะต้องจ่ายเงินประกันสังคมภาคบังคับเป็นเวลาอย่างน้อย 15 ปี และ2.มีอายุถึงเกณฑ์เกษียณตามกฎหมาย

ในปี 2568 อายุเกษียณตามกฎหมายในเวียดนามกำหนดไว้ที่ 61 ปี 3 เดือน สำหรับผู้ชาย และ 56 ปี 8 เดือน สำหรับผู้หญิง ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็น 62 ปีสำหรับผู้ชายภายในปี 2571 และเป็น 60 ปีสำหรับผู้หญิงภายในปี 2578

ข้อยกเว้นการเกษียณอายุก่อนกำหนด มีดังต่อไปนี้  กรณีคนงานที่มีความสามารถในการทำงานลดลง ผู้ที่ทำงานในอาชีพที่เป็นอันตรายหรือต้องใช้กำลังมากเป็นพิเศษ และบุคคลที่ทำงานในพื้นที่ที่ยากลำบากเป็นพิเศษ อาจเกษียณอายุก่อนอายุเกษียณมาตรฐานได้ถึง5 ปี  และเพื่อให้มีคุณสมบัติข้างต้น  พวกเขาจะต้องจ่ายเงินสมทบประกันสังคมภาคบังคับอย่างน้อย 15 ปีในบทบาทเหล่านั้น หรือในพื้นที่ที่กำหนดว่ามีความยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภูมิภาคที่มีค่าสัมประสิทธิ์ค่าครองชีพในภูมิภาค 0.7 หรือสูงกว่า ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2564

เงินชดเชยเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่จ่ายเงินสมทบเกินเกณฑ์สูงสุด คนงานที่จ่ายเงินประกันสังคมเกินเกณฑ์สูงสุด (35 ปีสำหรับผู้ชาย และ 30 ปีสำหรับผู้หญิง) มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือแบบจ่ายครั้งเดียว นอกเหนือจากอัตราเงินบำนาญสูงสุด เงินช่วยเหลือนี้คำนวณเป็น 0.5 เท่าของเงินเดือนเฉลี่ยที่ใช้สำหรับการจ่ายเงินสมทบในแต่ละปีที่เกินกำหนด

ทั้งนี้ จำนวนเงินบำนาญอาจมีการปรับเปลี่ยนตามการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาผู้บริโภค โดยคำนึงถึงความสามารถทางการเงินของงบประมาณของรัฐและกองทุนประกันสังคม

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....