สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงานว่า  รัฐบาลเวียดนามได้ออกกฤษฎีกาฉบับใหม่ควบคุมบริการประกันภัยข้ามพรมแดนของบริษัทประกันภัยต่างชาติ

ภายใต้กฎระเบียบใหม่ดังกล่าว ผู้ที่ให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนและบริการนายหน้าประกันภัย ได้แก่ บริษัทประกันภัยต่างประเทศและนายหน้าประกันภัยที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศหรือดินแดนที่เวียดนามได้ลงนามในสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศไว้ รวมถึงข้อตกลงในการจัดหาบริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนาม

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการเหล่านั้นคือองค์กรทางเศรษฐกิจที่ลงทุนโดยต่างชาติและชาวต่างชาติที่ทำงานในเวียดนาม

กฤษฎีกากำหนดว่า บริษัทประกันภัยต่างชาติหรือนายหน้าประกันภัยต่างชาติที่จะให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนามได้ ต้องได้รับใบอนุญาต(License) จากหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบด้านการประกันภัยต่างประเทศที่บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ และต้องแสดงหลักฐานว่าได้รับการดำเนินการอย่างถูกกฎหมายเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปีจะเริ่มให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนามได้

นอกจากนี้ ยังต้องมีเอกสารรับรองว่าไม่ได้ละเมิดข้อบังคับทางกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจประกันภัยและการดำเนินการนายหน้าประกันภัยและข้อบังคับทางกฎหมายอื่น ๆ ในช่วงสามปีติดต่อกันก่อนปีที่จะเริ่มให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนาม

กฎระเบียบใหม่  ยังกำหนดว่า  บริษัทประกันภัยต่างชาติจะต้องมีสินทรัพย์รวมอย่างน้อย 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นายหน้าประกันภัยต่างชาติจะต้องมีสินทรัพย์รวมอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีงบประมาณก่อนปีที่จะให้บริการข้ามพรมแดนในเวียดนาม

ยิ่งกว่านั้น บริษัทประกันต่างชาติต้องได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ(Credit Rating) ไม่ต่ำกว่า “BBB” จาก บริษัท สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์  (Standard & Poor’s:S&P) หรือฟิทช์ (Fitch ) เรตติ้ง “B “จากบริษัท เอเอ็ม เบสท์( AM Best ) หรือเรตติ้ง “Baal” จากบริษัท มูดี้ส์(Moody’s ) หรือมีการจัดอันดับที่เทียบเท่าในปีงบประมาณก่อนหน้า และต้องมีผลกำไรติดต่อกันสามปีบัญชีก่อนปีที่พวกเขาจะเริ่มให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนาม

บริษัทประกันภัยต่างชาติต้องให้บริการประกันภัยข้ามพรมแดนในเวียดนามผ่านบริษัทนายหน้าประกันภัยที่ได้รับใบอนุญาตและดำเนินงานในเวียดนามเท่านั้น ในขณะที่บริษัทนายหน้าประกันภัยต่างชาติต้องให้บริการนายหน้าประกันภัยแก่บริษัทประกันภัยต่างชาติหรือสาขาของบริษัทประกันภัยต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตและดำเนินธุรกิจในเวียดนามเท่านั้นเช่นกัน 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน