@@…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้ก็วนกลับมาพบกันตามปกติของเช้าวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2569 หลังมีประเด็นร้อนๆ ผ่านพ้นไปในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงยังมึนงงงง..ตามไม่ทันว่าอะไรเป็นอะไรทำไมมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปได้ไวขนาดนี้เป็นแน่…@@
@@…เผลอแป๊บเดียว… “คุณเคเค ณัฐพิสิษฐ์ ครุฑครองชัย” ก็มีชื่อไปนั่งแท่น CEO ค่าย “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” ซะแล้ว…เมื่อถึงเวลาเข้ารับหน้าที่ทำภาระกิจก็หวังว่าคงได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเหมือนครั้งที่มีการเปิดตัวในค่ายก่อนๆ มานะคร้าบ…ซึ่งก็เหลือเวลาอีกราวไม่เกิน 2 เดือนนั่นหละกว่าวาระนั้นจะมาถึงคือ 11 พฤษภาคม 2569 น่ะนะ…@@
@@…แน่นอนว่าตอนนี้หลายคนคงเริ่มจับตาโฟกัสความเคลื่อนไหวกลุ่มคนทำงานที่จะเหล่มาทางค่ายสีส้มมากขึ้น…เพราะมีการจะปรับเปลี่ยนตัวผู้บริหารสูงสุด จาก “คุณเดวิด โครูนิช” เป็น “คุณเคเค ณัฐพิสิษฐ์” โดยคงมีการคาดเดาบรรยากาศการทำงานในช่วงระหว่างกลางปีนี้เป็นต้นไปอย่างน่าติดตามพอดู…และที่สำคัญวันนี้ “ภายใน” โดยเฉพาะกลุ่มนักขายก็เริ่มมีการกรุยทางข่าวกันออกมาล่ะ…@@
@@…ว่ากันมาล่ะว่า…“คุณกฤช ธีรสุข” ที่เริ่มกดปุ่มลาออกมาจาก “กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต” เมื่อช่วงเดือนมกราคมนั้น…มีร่างเก้าอี้ให้นั่งเป็น CAO คนใหม่ของ “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” แม้วันนี้จะยังไม่มีการเปิดตัวหรือแจ้งต่อสาธารณะแต่ก็เป็นกระแสแรงเกินต้านที่เกินขึ้นภายในตอนนี้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็มีคำถามต่อว่า…แล้ว “คุณตี๋ สมรรถ อินทรกำธรชัย” จะไปไหน…@@
@@…คำถามนี้…ถามกันมาหลายครั้ง!! คำตอบที่ได้ก็คงต้องรอความชัดเจนหลังจาก “คุณเคเค ณัฐพิสิษฐ์” เข้าประจำการหละว่า…ผังโครงสร้างองค์กรนี้ “แบบใหม่” จะออกมารูปแบบใด!! ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เมื่อใดมีการเปลียนแปลง “ทีมทำงาน” บางส่วนก็มักจะได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ล้อไปกับวิสัยทัศน์การทำงานของผู้นำองค์กรคนใหม่เสมอ…รอบนี้ก็ต้องจับตาหล่ะคร้าบ…@@
@@…ไปกันต่อกับเรื่องราวของวงการ…ที่ต่างเริ่มแสดงความเป็นกังวลกับมาตรการของ “สำนักงาน คปภ.” ที่จะมีการให้เริ่มใช้ “อีเพย์เมนต์” (e-Payment) หรือระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของ “ลูกค้า” ให้กับ “บริษัทประกันภัย” ทั้งระบบในวันที่ 1 มกราคม 2570 เพราะต่าง “เกรงใจ” ตัวแทน กับ นายหน้า ที่เขาทำงานใกล้ชิดดูแลลูกค้ามาอย่าง “คนในครอบครัว” กันมาอย่างยาวนานอย่างมาก…@@
@@…เอาในฝั่งของ “ประกันวินาศภัย” ก่อนละกันที่วันนี้ SPY MAN สืบรู้มาว่าค่อนข้างเป็นกังวลว่าจะกลายเป็นประเด็น “อ่อนไหว” ในความสัมพันธ์อันดีระหว่างบริษัทกับตัวแทนที่มีให้กันมาอย่างนานเหมือนกัน…ด้วยต่างรู้สึกว่ามาตรการให้จ่ายเงินค่าเบี้ยตรงกับบริษัทนั้นอาจจะไปสร้างผลกระทบทางจิตใจให้กับคนกลาง (ดีๆ) ที่ทำหน้าที่มาตลอด…ในเชิงว่า “ไม่ไว้ใจกันแล้วหรือฮ๊ะ” นั่นแหละ…@@
@@…แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะไม่เอาด้วยนะคร้าบ…ทุกคนเห็นดีเห็นชอบด้วยเป็นอย่างยิ่ง…แต่ก็อย่างที่บอกช่วงระหว่างนี้ก็เป็นการทำความเข้าใจต่อกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป…เพราะในที่สุดมันต้องเกิดขึ้น!! แล้วที่ส่วนน่าเป็นห่วงอีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องที่ “นายหน้านิติบุคคล” หรือโบรคเกอร์รายใหญ่ต่างมีกลยุทธ์ตลาด “ผ่อนชำระเบี้ย” ให้กับลูกค้า…นั่นก็น่าจะยิ่งมีเรื่องต้องคุยต้องเคลียร์กันเยอะอยู่อ่ะนะ…@@
@@…ตรงนี้ “ดร.ตุ๊ก นภัทสนันท์ พรรณนิภา” ในฐานะนายกสมาคมนายหน้าประกันภัยไทย ก็แสดงเป็นความกังวลออกมาไม่น้อย…ไม่ต่างจาก “ดร.เล็ก ประภาพร ลิขสิทธิ์” นายกสมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน (THAIFA) ก็ยอมรับว่า ลูกค้า ในรอบนอกกรุงเทพมหานคร…แค่มีนบุรีหนองจอกยังต้องขอให้ตัวแทนช่วยรับเงินค่าเบี้ยแทนการโอนเงินผ่านธนาคารอยู่เลย…@@
@@…ฉะนั้นเรื่องของ “อีเพย์เมนต์” (e-Payment) หรือระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของ “ลูกค้า” ให้กับ “บริษัทประกันภัย” หรือการโอนจ่ายเงินค่าเบี้ยตรงให้กับบริษัทไม่ผ่านตัวแทนกับนายหน้านั้น…ตอนนี้ควรจะรีบเร่งสร้างความเข้าใจผ่านสื่อให้กับประชาชนได้แล้วนะคร้าบบบบ…อย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ที่หนักหน่วงของ “คนกลาง” (ดีๆ) อยู่ฝ่ายเดียว!! สวัสดี!! @@
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com







