บทความโดย คุณภควิภา เจริญตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้า บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต

บริษัทกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต (KTAXA) มุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจผ่านการนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้เอาประกันภัยในโลกยุคดิจิทัลเพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา คำว่า “AI” ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายและเป็นหมุดหลักสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง บางคนถึงขนาดบอกว่ามีเพื่อนคู่คิดเป็นปัญญาประดิษฐ์รุ่นล่าสุดเพราะพูดคุย ตอบข้อโต้แย้งได้ถูกใจและตรงตามความต้องการ โลกเราเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดนั้นแล้วหรือ? ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้รับการยกย่องว่าเป็นก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรม เพราะหลังจากพัฒนามาหลายสิบปี ในที่สุด AI ก็สามารถทำตามที่คาดหวังของผู้ใช้งานได้ ซึ่งช่วยให้กระบวนการต่างๆเป็นอัตโนมัติและลดต้นทุนได้ดีขึ้น ในอีกมุมหนึ่ง บางคนมองว่า AI เป็นเครื่องมือชั่วร้ายที่สามารถพัฒนาความคิดและจิตใจของมันเองโดยขาดดุลยพินิจหรือบรรทัดฐานด้านศีลธรรมของสังคม

โดยพื้นฐานแล้ว AI เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถแก้ปัญหาที่ยากๆได้สามารถพัฒนาชุดความคิดอย่างต่อเนื่องซึ่งช่วยให้เครื่องจักรสามารถแสดงระดับ ‘ความฉลาด’ ได้ด้วยตัวเอง โดยที่เครื่องจักรหรือ ‘บ็อต (Bots)’ นั้นจะถูกสร้างขึ้นมาให้เชี่ยวชาญในงานต่างๆที่เกี่ยวกับการค้นหาและการคิดเชิงตรรกะ (search and logic) AI ถูกใช้ในเรื่องที่เกี่ยวกับ การทำงานระบบอัตโนมัติ การขาย กฎหมาย การแปลภาษา หรือที่เราเรียกว่า ‘แชทบอท (Chatbots)’ ซึ่งถูกมองเป็นผู้ช่วยด้านดิจิทัลของผู้ใช้งาน เช่นเดียวกับเครื่องจักรที่ใช้พลังงานไอน้ำที่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรม ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงกระบวนการต่างๆ แต่ในเวลาเดียวกัน ก็สามารถทำให้ทักษะบางอย่างของมนุษย์ซ้ำซ้อนและหายไปได้

ถ้าเราเจาะลึกลงไปในแชทบอทบางตัวที่มีความสามารถสูงมาก เช่น โปรแกรม Alexa ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Amazon มี ‘ทักษะ’ กว่า 80,000 รายการและเป็นแชทบอทที่ประสบความสำเร็จทางการเงินมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ที่ขาดไม่ได้ คือ โปรแกรม AI ตัวล่าสุดที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายว่าเป็น “เพื่อนคู่คิด” หรือผู้ให้ความบันเทิงทางดิจิทัล อย่าง ChatGPT ซึ่งแชทบอทนี้ เป็นการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากข้อมูลและนวัตกรรมใหม่ที่คล้ายกับรูปแบบของชิ้นงานดั้งเดิมแต่ไม่ใช่การทำซ้ำ (‘Generative AI’) และตอบคำถามหรือการร้องขอจากผู้ใช้งานที่เป็นไปได้มากที่สุดจากอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้ นักวิจารณ์ต่างตั้งข้อสังเกตว่าคำตอบที่ ‘น่าจะเป็น’ เหล่านี้ไม่สามารถพึ่งพาได้หรืออาจไม่ถูกต้องเสมอไป แต่สิ่งนี้ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการปฏิวัติ AI และส่งผลให้ Microsoft ลงทุนใน OpenAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ GPT-3 กว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

แต่ความก้าวหน้าล่าสุดในเทคโนโลยี AI คือ โอกาสสำหรับความก้าวหน้าอย่างแท้จริงหรือไม่? หน่วยงานกำกับดูแลในประเทศจีนได้ห้ามการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่ได้เซ็นเซอร์ของ ChatGPT แต่ Baidu บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตในจีน กำลังใกล้จะเปิดตัวแชทบอทของตัวเองที่รู้จักกันในชื่อ Ernie โดยที่ความคืบหน้าในจีนถูกระงับ เนื่องจากชุดข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ตในจีนที่ใช้ “ฝึกอบรม” โปรแกรม Ernie ถูกจำกัดโดยการเซ็นเซอร์ของรัฐบาลจีนในอดีตที่ผ่านมา และนักพัฒนาชาวจีนกำลังถูกขัดขวางจากการที่สหรัฐฯจำกัดการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงมายังจีน ส่งผลให้ระบบการประมวลผลของ AI ในจีนมีการฝึกอบรมที่ช้าลงและใช้เวลานานขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

แล้วในมุมมองของค่าใช้จ่ายและความคุ้มทุนล่ะ การเรียกใช้ ChatGPT ถูกประเมินว่าน่าจะเผาผลาญเงินสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน แต่ในมุมเชิงกฎหมาย สหภาพยุโรปห้ามการส่งแชทบอทในฐานะมนุษย์ เพราะมีความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานจะถูกหลอกโดย ‘เพื่อน’ ทางดิจิทัล บวกกับข้อกังวลว่าเนื้อหาทางวิชาการที่ ‘ตรงไปตรงมา’ จะถูกบิดเบือนไป ในขณะที่ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ที่มุ่งตรวจหาข้อความที่สร้างขึ้นโดย AI ก็จะประสบความสำเร็จเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ความหวังยังคงมีอยู่ว่า ทั้งนี้ เมื่อกระแสสังคมเริ่มเบาบางลง ผู้คนยังเชื่อว่าปัญญาประดิษฐ์จะยังคงเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการต่างๆต่อไป ต้นทุนในการใช้งานลดต่ำลง และลดการใช้พลังงานจนเหลือสุทธิเป็นศูนย์ในที่สุด

ผู้ถือกรมธรรม์ Unit linked ของ KTAXA สามารถเลือกลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศที่เปิดรับโอกาสจากการเติบโตของธุรกิจ AI ได้อย่างยั่งยืน ผ่านกองทุน KT-EPIC-A ของบลจ.กรุงไทยที่เน้นการลงทุนในกองทุน E.P.I.C Global Equity Opportunity fund เพียงกองทุนเดียวซึ่งเน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกผ่าน 3 ธีม คือ โลกดิจิทัล (Digitalization) สุขภาพและความมั่งคั่ง (Health and Wealth) และโลกที่ยั่งยืน (Sustainable Planet) ที่กระจายลงทุนผ่านกลยุทธ์ Multi-Manager approach ทซึ่งมีส่วนช่วยสร้างผลตอบแทนปรับความเสี่ยงที่ยั่งยืนในระยะยาวและอาจเป็นหนึ่งทางเลือกด้านการลงทุนของผู้ถือกรมธรรม์ Unit linked ได้

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน