ฟิทช์ เรตติ้งส์  ประเมินฐานะบริษัทประกันชีวิตญี่ปุ่น  ยังคงมีรายได้และเงินทุนแข็งแกร่งในปีงบประมาณ 2568  อานิสงส์สะสมเงินทุนไว้สม่ำเสมอ  เคลมโควิดลดฮวบ หนุน”เครดิต เรตติ้ง”ดีต่อเนื่อง ชี้ความเพียงพอของเงินกองทุนทั้งระบบสูงถึง934% จับตา!ปัจจัยเสี่ยงตลาดการเงินผันผวน

                เว็บไซต์ Asiainsurancereview รายงานว่า บริษัท ฟิทช์ เรตติ้งส์ (Fitch Ratings) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำระดับโลก ประมาณการ  ความเพียงพอของเงินกองทุนของบริษัทประกันชีวิตในญี่ปุ่นจะยังคงอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับอันดับความน่าเชื่อถือ (credit ratings ) ของพวกเขาในอนาคตอันใกล้นี้  เป็นผลจากการสะสมเงินทุนหลักไว้อย่างสม่ำเสมอ  

ในรายงานของฟิทช์ เรื่อง “ประกันชีวิตญี่ปุ่น: ผลประกอบการปีงบประมาณ 2567 : Japanese Life Insurance Dashboard: FYE24 Results”” ยังได้คาดการณ์อีกว่า ปัจจัยพื้นฐานด้านอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันชีวิตในญี่ปุ่นจะยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่องในปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31มีนาคม  2568 (ปีงบประมาณ 2568)

ฟิทช์ เชื่อว่า บริษัทประกันชีวิตส่วนใหญ่จะยังคงทำงานเพื่อลดความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยต่อไป โดยคาดว่า หน่วยงานกำกับดูแลจะนำกรอบการกำกับดูแลใหม่มาใช้ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2569 เป็นต้นไป  ขณะที่ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2567   อุตสาหกรรมประกันชีวิตมีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนโดยรวมอยู่ที่ 934% ลดลงเล็กน้อยจาก 955% ในปีก่อนหน้า

ฟิทช์ มองว่า การที่รัฐบาลญี่ปุ่นผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ เกี่ยวกับโควิด-19  ในเดือนพฤษภาคม ปี 2566   จะช่วยส่งเสริมกำไรโดยรวมของบริษัทประกันชีวิตในปีงบประมาณ  2568  แข็งแกร่ง โดยได้แรงหนุนจากผลการดำเนินงานด้านการรับประกันภัยที่แข็งแกร่ง  ยิ่งกว่านั้น รายได้ที่แข็งแกร่งของบริษัทประกันชีวิตยังเป็นผลจากความพยายามของบริษัทในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับฝ่ายขายและช่องทางตัวแทนผ่านการสนับสนุนในด้านต่างๆ เพื่อฟื้นฟูยอดขายกลับไปสู่ระดับก่อนที่โควิด-19 จะระบาด

ทั้งนี้ บริษัทประกันชีวิตดั้งเดิม 9 บริษัทมีกำไรหลักรวมกันเพิ่มขึ้นเป็น 2,080 พันล้านเยน (13.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบเป็นรายปีในปีงบประมาณ 2567  เนื่องจากการเคลมความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับประกันภัยโควิด-19 ลดลงฮวบฮาบ

อย่างไรก็ดี ฟิทช์ เชื่อว่า บริษัทประกันชีวิตยังคงเผชิญกับความเสี่ยงที่สำคัญจากตลาดการเงินต่อไป โดยผลกระทบเชิงลบที่ชัดเจนอาจเกิดขึ้นได้หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสกุลเงินเยนอ่อนตัวลง   การแข็งค่าของเงินเยนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หรือตลาดตราสารทุนของญี่ปุ่นล่มในปีงบประมาณ 2568

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน