สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า บริษัทกองทุนของอัลลิแอนซ์ยอมรับผิดและตกลงจ่ายเงิน 5,800 ล้านดอลลาร์หลังจากที่บิดเบือนเรื่องความเสี่ยงของกลุ่มกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ล้มลงท่ามกลางความปั่นป่วนในตลาดเมื่อเกิดการระบาดของโควิด

ข้อตกลงที่ประกาศเมื่อวันอังคารเป็นการยุติเหตุการณ์ที่สร้างความอับอายแก่บริษัทประกันยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ซึ่งได้ตกลงขายอัลลิแอนซ์ โกลบัล อินเวสเตอร์ ยูเอส(AGI US) ตามส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ได้ทำกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC)  

กองทุนสตรัคเจอร์ อัลฟา ของ AGI US ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความคุ้มครองต่อการปรับตัวลงอย่างรุนแรงในตลาด แต่กลับจบลงด้วยการขาดทุน 7,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วงต้นที่เกิดการระบาดของโควิดเมื่อปี 2563 ซึ่งทำให้เกิดการฟ้องร้องจากนักลงทุนวางแผนการบำนาญ

Gregoire Tournant อดีตประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนและผู้จัดการกองทุนร่วมของกองทุนสตรัคเจอร์ อัลฟา ถูกจับกุมในโคโลราโดและถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงและสมรู้ร่วมคิด  Tournant ซึ่งต่อสู้กับข้อกล่าวหาเหล่านั้น  ได้รับคำสั่งให้ปล่อยตัวด้วยหลักทรัพย์ 20 ล้านดอลลาร์ในการพิจารณาคดีเมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา  ซึ่งทนายความของเขาบอกกับผู้พิพากษาว่า อัยการได้ทำการสอบสวนมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว

ผู้บริหารอีกสองคนของกองทุนฯ ตกลงยอมรับผิดและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

การยอมรับผิดของบริษัทกองทุนของอัลลิแอนซ์ เป็นหนึ่งในไม่กี่กรณีที่ทำเช่นนี้  อุตสาหกรรมประกันมักยอมทำข้อตกลงกับอัยการโดยไม่ยอมรับผิด   บริษัทกองทุนของโกลด์แมน แซคส์ กรุ๊ป ก็เคยยอมรับผิดเมื่อปี 2563 ฐานมีบทบาทในเรื่องอื้อฉาวของกองทุน 1MDB ของมาเลเซีย

ดาเมียน วิลเลียมส์ อัยการสหรัฐแขวงตอนใต้ของนิวยอร์ก กล่าวว่า แผนการของสตรัคเจอร์ อัลฟา เป็นการฉ้อโกงอย่างร้ายแรง เป็นเวลานาน และต่อเนื่อง โดยขายชื่อเสียงของ AGI ที่มีการบริหารความเสี่ยงอย่างระมัดระวังเพื่อให้นักลงทุนสบายใจ แต่ระบบการควบคุมของ AGI เต็มไปด้วยช่องโหว่

นอกจากเสียค่าปรับและชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแล้ว  อัลลิแอนซ์ตกลงที่จะจ่ายเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อยุติการเรียกร้องค่าเสียหายจาก SEC  ซึ่งรวมถึงค่าปรับทางแพ่ง 675 ล้านดอลลาร์ที่ Gurbir Grewal อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า เป็นการชดใช้ค่าเสียหายที่มากสุดให้กับ SEC นับตั้งมีคดีของเอ็นรอน และ เวิลด์คอม

จอห์น วอลเลซ โฆษกของ AGI กล่าวว่า บริษัทรับผิดชอบต่อการกระทำผิดแต่เพียงลำพังแต่ร้ายแรงของอดีตพนักงาน 3 คนของ หน่วย US Structured Products Group  ที่ถูกยุบไปก่อนหน้านี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีความสำคัญต่ออัลลิแอนซ์ และอัลลิแอนซ์ จีไอ ที่จะต้องบรรลุข้อตกลงที่เป็นธรรมกับลูกค้าที่ถูกบุคคลเหล่านี้ชี้นำให้เข้าใจผิดและโกหก และเพื่อสนับสนุนการแสวงหาความยุติธรรมของเจ้าหน้าที่สหรัฐ

อัลลิแอนซ์ กล่าวว่ามีแผนจะขายธุรกิจส่วนใหญ่ในสหรัฐของ AGI ให้กับ Voya Financial หลังจากที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้ให้บริการกองทุนในสหรัฐเป็นเวลา 10 ปี  บริษัทได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าได้จัดสรรเงินจำนวน 5,600 ล้านยูโร เพื่อแก้ปัญหาคดีความและการสอบสวนของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับกองทุน

ทนายของ Tournant เรียก คดีที่เอาผิดกับเขาว่า ไร้ความเมตตา และเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะทำให้ ผลกระทบของความคลาดเคลื่อนในตลาดที่เกิดจากโควิดซึ่งไม่เคยมีมาก่อนเมื่อเดือนมีนาคม 2563  เป็นคดีอาญา และกล่าวว่า จะต่อสู้ในศาล โดยมีกำหนดจะยื่นคำร้องในนิวยอร์กวันที่ 2 มิ.ย.

กองทุน Structured Alpha ห้าแห่งในฟลอริดา สูญเสียมูลค่า ระหว่าง 49 ถึง 97% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563  และอัลลิแอนซ์ ได้ชดใช้ความเสียหายให้กับ  2 กองทุนในเดือนมีนาคม  2562 และได้ขายกองทุนอื่นๆ ออกไป

การพูดเกินจริงเกี่ยวกับการควบคุมดูแลอย่างเป็นอิสระในบริษัท AGI ของTournant และผู้ร่วมงานอีก 2 คน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยง และกลยุทธ์ในการลดความเสี่ยงอื่น ๆ และมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารเพื่อซ่อนความเสี่ยงของกองทุน

ตามคำให้การของ Tournant  มีการทำตลาดว่ากองทุนมีความเสี่ยงในตลาดในวงกว้างแต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงป้องกันความเสี่ยงเป็นการเฉพาะเพื่อป้องกันการสูญเสียในกรณีที่ตลาดพัง  แต่ในช่วงปลายปี2558  Tournant รู้สึกผิดหวังกับค่าใช้จ่ายในการบริหารความเสี่ยง ซึ่งกำลังกัดกินผลตอบแทน และ กองทุนได้ทิ้งกลยุทธ์บริหารความเสี่ยงที่ได้สัญญาไว้และเริ่มซื้อการบริหารความเสี่ยงที่ถูกกว่าซึ่งยิ่งทำให้ขาดทุนมากขึ้น และมีการคุ้มครองน้อยกว่าในกรณีที่ตลาดพัง  อัยการกล่าวหาตามคำฟ้องว่า  กองทุนไม่ได้เปิดเผยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแก่นักลงทุน

ตามคำร้องของ SEC  ในช่วงปี  2559  ถึง 2563 ค่าตอบแทนของ Tournant อยู่ที่ 51.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tournant ถือสองสัญชาติ คือ อเมริกันและฝรั่งเศส  เขาทำงานกับ AGI ในช่วงต้นปี 2543 ทศวรรษ  ผ่านทาง Oppenheimer Capital  ตัวเขาและทีม สตรัคเจอร์ อัลฟ่าได้รับแรงจูงใจให้ไล่ตามผลตอบแทนที่เกินมาตรฐาน  โดยแทนที่จะใช้สูตรปกติสำหรับค่าธรรมเนียมของกองทุนบริหารความเสี่ยง    ด้วยการผสมผสานสูตร “2 และ 20” ของค่าธรรมเนียมในการบริหาร และการตัดกำไร  พวกเขาได้รับค่าตอบแทนจากผลการทำงานเท่านั้น  ในขณะที่อัลลิแอนซ์ ไม่ได้ปิดบังเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ แต่ลูกค้าที่ไม่พอใจได้กล่าวอ้างในภายหลังว่า สูตรนี้ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น

สำหรับการกระทำที่ถูกกล่าวหาระหว่างปี 2557 ถึงมีนาคม  2563  Tournant ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ 1 กระทง   สมรู้ร่วมคิด 2 กระทง และข้อหาฉ้อโกงในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาการลงทุน 2 กระทง  ถ้าเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดทุกข้อหา โทษจำคุกสูงสุดคือ 40 ปี แม้ว่าในทางปฏิบัติ เขาอาจจะได้รับโทษน้อยกว่านั้นมาก

ตามข้อตกลงกับอัยการนิวยอร์ก Tournant จะยื่นอสังหาริมทรัพย์ในโคโลราโด 5 แห่งเพื่อเป็นหลักประกันของเขา และใช้บัญชีเกษียณอายุและกรมธรรม์ประกันชีวิตซึ่งมีมูลค่ารวมกัน 3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังถูกจำกัดการเดินทางและต้องเคอร์ฟิวตั้งแต่ เวลา 22.00 น. ถึง 06.00 น. เขายอมมอบหนังสือเดินทางทั้งสองเล่มให้กับหน่วยงานของรัฐบาลกลางเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

ส่วน AGI จะยอมรับผิดในข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์เพียงข้อหาเดียว ข้อตกลงนี้เรียกร้องให้ริบเงินบริษัท 463 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และให้จ่ายเงิน 3,200 ล้านดอลลาร์เพื่อชดใช้ค่าเสียหายแก่เหยื่อที่ถูกฉ้อโกง และเสียค่าปรับ 2,300 ล้านดอลลาร์  บริษัทจะได้รับเครดิตมูลค่า1,900 ล้านดอลลาร์ที่จ่ายให้กับเหยื่อแล้ว

ผู้จัดการพอร์ตอีก 2 คนคือ Stephen Bond-Nelson อายุ 51 ปี และ Trevor Taylor วัย 49 ปี สารภาพในข้อหาสมรู้ร่วมคิดและการฉ้อโกงในเดือนมีนาคม อัยการกล่าวหาว่า Tournant บอกให้ Bond-Nelson โกหก SEC

ตามคำฟ้องของศาลTournant บอกกับนักลงทุนว่า อัลลิแอนซ์  เป็น “หนึ่งในบริษัทประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดและอนุรักษ์นิยมที่สุดในโลก” และติดตามทุกการลงทุนที่เขาดูแล แต่ในความเป็นจริง “ไม่มีใครใน AGI US หรืออัลลิแอนซ์ ยืนยันว่า Tournant และเพื่อนร่วมงานของเขา ปฏิบัติตามกลยุทธ์การลงทุนที่สัญญาไว้กับนักลงทุน”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน