ไต้หวันยืนยัน! เบี้ยประกันสุขภาพแห่งชาติปี 2569 คงอัตราเดิม 5.17% เหตุเงินสำรองยังแข็งแกร่งเกินเกณฑ์กฎหมายเท่าตัว แม้งบสุขภาพพุ่งสวนทาง

            เว็บไซต์ AsiaInsuranceReview รายงานข่าวจากเว็บไซต์ข่าว ocacnews.net เปิดเผยว่า ตามประกาศของคณะกรรมการประกันสุขภาพแห่งชาติไต้หวันระบุว่า  เบี้ยประกันสุขภาพแห่งชาติ (National Health Insurance – NHI) จะยังคงอัตราเดิมในปี 2569

Ms Chou Shuwan เลขาธิการบริหารคณะกรรมการ NHI(เลขาธิการฯบอร์ด)  แถลงภายหลังการประชุมประจำเดือนของคณะกรรมการว่า ในปี 2569 อัตราเบี้ยประกันสุขภาพทั่วไปจะคงอยู่ที่ 5.17%   

เธอกล่าวว่า เงินสำรองของระบบ NHI คาดว่าจะอยู่ในระดับประมาณสองเดือนของค่าใช้จ่าย ณ สิ้นปี 2569 ซึ่งสูงกว่าข้อกำหนดตามกฎหมายที่กำหนดให้ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเดือน

บอร์ด  NHI ประกอบด้วยตัวแทนจากหน่วยงานรัฐบาล, ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและกลุ่มแรงงาน  มีหน้าที่กำหนดนโยบาย วางแผนการเงิน และกำหนดเบี้ยประกันสุขภาพระบบ NHI ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการไต้หวัน

รายงานระบุว่า งบประมาณรวมของระบบ NHI ในปี 2569 อยู่ที่ 988.3 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) (1 ดอลลาร์ไต้หวันประมาณ1 บาท) แบ่งเป็นงบประมาณของโรงพยาบาล 685.3 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน , งบประมาณของคลินิกบริการปฐมภูมิ 186.2 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน , งบประมาณด้านบริการทันตกรรม 58.3 พันล้านดอลลาร์ไต้หวันและงบประมาณด้านการแพทย์แผนจีน  36.4  พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน

ส่วนรายจ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ยอดรวมอยู่ที่ 22 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน เพิ่มขึ้น 1.1 พันล้านดอลลาร์ไต้หวันจากปี2568

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....